Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thủ tướng muốn nâng gói hỗ trợ tài khóa từ 30.000 tỉ lên 150.000 tỉ đồng
02/04/2020 17:56
(HanoiTV) - Gói hỗ trợ tín dụng không chỉ 250.000 tỉ đồng mà phải cao hơn, gói kích thích tài khóa tăng lên 150.000 tỉ đồng, đồng thời tính toán giảm giá một số dịch vụ thiết yếu, có gói an sinh xã hội hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Dẫn lại kết quả cuộc khảo sát do tổ chức Dalia Research với 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam có tỉ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới (62%), Thủ tướng nhìn nhận điều này cho thấy sự đồng tâm, hiệp lực trong cuộc chiến chống COVID-19.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "sắp tới phải làm quyết liệt hơn nữa, làm sao trong 15-20 ngày tới, có thể trong vòng 1 tháng không để dịch bùng nổ nặng nề ở Việt Nam".

Với chủ trương cách ly xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh đây không phải là chuyện "ngăn sông, cấm chợ", không phải ngăn cấm giao thông, không phải hạn chế sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cần thiết, không phải là dừng các công trình xây dựng mà quan trọng là bảo đảm an toàn cho công nhân, người lao động.

Về triển khai công việc quý II, Thủ tướng nhấn mạnh việc phải lo cho an sinh xã hội, bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 như lao động bị mất việc, người nghèo… Bên cạnh đó, cần quan tâm bảo đảm an ninh trật tự cho người dân. Về gói hỗ trợ, Việt Nam đã thực hiện hỗ trợ tín dụng, hoãn, giãn nợ, nhưng Thủ tướng cho rằng gói hỗ trợ này không chỉ 250.000 tỉ đồng mà cần cao hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Đồng thời cần kích thích tài khóa thông qua giảm, giãn thuế, phí, tăng chi tiêu công, không phải chỉ 30.000 tỉ đồng mà nâng lên 150.000 tỉ đồng, thậm chí lớn hơn để hỗ trợ trong lúc khó khăn này.

Đồng thời cần hỗ trợ người lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội với tinh thần chuẩn bị đón bắt thời cơ, biến nguy thành cơ để phát triển khi dịch giảm, bị chặn đứng.

"Nếu dịch tiếp tục thì công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân là quan trọng chứ không phải sản xuất và kinh tế. Muốn phát triển phải trên cơ sở bảo vệ sức khỏe nhân dân, không phải là vì kinh tế mà chúng ta bất chấp những vấn đề về tính mạng, sức khỏe của nhân dân", Thủ tướng nêu rõ.

Định hướng tới đây, Thủ tướng nhấn mạnh cần chú trọng giữ ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam, thị trường ngoại hối, không để xảy ra biến động bất lợi, sớm có kịch bản điều hành không để bị động; bảo đảm thanh khoản, đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngoại tệ hợp pháp.

Kiên quyết giảm giá thịt heo, không tăng giá các dịch vụ thiết yếu. Đề xuất phương án giảm giá một số dịch vụ thiết yếu, miễn giảm chi phí hành chính để chia sẻ khó khăn đối với người dân, doanh nghiệp trong thời gian dịch COVID-19.

Nêu rõ vai trò của doanh nghiệp trong việc hỗ trợ bảo đảm an sinh xã hội, Thủ tướng đề cập đến việc giảm giá điện, nước, dịch vụ Internet, viễn thông, giảm ít nhất việc thải hồi người lao động.

Đặc biệt, Thủ tướng hoan nghênh việc Bộ Công thương, EVN giảm giá điện 10% với tổng số tiền khoảng 11.000 tỉ đồng. Tổng giá trị của gói hỗ trợ giá dịch vụ viễn thông vào khoảng 15.000 tỉ đồng.

Theo Tuổi Trẻ

Từ khóa: Thủ tướng Nguyễn Xuân PhucslThủ tướnggói hỗ trợ