Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thủ tướng Nga Medvedev từ chức, giải tán chính phủ
15/01/2020 21:50
(HanoiTV) - Ngày 15/1, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố từ chức và giải tán Chính phủ Liên bang Nga, vài tiếng sau khi Tổng thống Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang năm 2020.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

Theo TASS, Thủ tướng Medvedev đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Putin và được chấp nhận. Tổng thống Putin đồng thời yêu cầu các bộ trưởng tiếp tục đảm nhiệm vai trò là một chính phủ tạm quyền cho tới khi chính phủ mới được thành lập.

Văn phòng báo chí Điện Kremlin cho biết, trước khi tuyên bố từ chức và giải tán chính phủ, Thủ tướng Medvedev đã gặp Tổng thống Putin để thảo luận về bài phát biểu Thông điệp Liên bang năm 2020.

Theo nguồn tin trên, Tổng thống Putin cũng thông báo ông có kế hoạch tạo một vị trí mới là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, một cơ quan cố vấn các vấn đề an ninh cho tổng thống, và đã đề nghị ông Medvedev đảm nhận chức vụ này.

Thủ tướng Medvedev và Tổng thống Putin có cuộc thảo luận trước khi nhà lãnh đạo Nga đọc Thông điệp Liên bang năm 2020. Ảnh: AFP

Tổng thống Putin đã cảm ơn Thủ tướng Medvedev trong thời gian phục vụ vừa qua, song vẫn nhấn mạnh rằng Nội các của ông Medvedev đã không đạt được tất cả các mục tiêu đặt ra.

Về Thông điệp Liên bang năm 2020 mà ông Putin vừa trình bày, Thủ tướng Medvedev cho rằng thông điệp này đã nêu ra một số “thay đổi căn bản” đối với Hiến pháp Nga. “Những thay đổi này, khi được thông qua, sẽ tạo ra những đổi thay lớn, không chỉ đối với một số điều trong Hiến pháp, mà còn đối với sự cân bằng quyền lực về tổng thể”, ông Medvedev nói.

Theo ông Medvedev, những thay đổi đó sẽ được áp dụng đối với “nhánh hành pháp, lập pháp và tư pháp”. “Trong bối cảnh này, Chính phủ Liên bang Nga nên tạo điều kiện cho tổng thống đưa ra mọi quyết định cần thiết. Tôi tin rằng đó là điều đúng đắn, và theo Điều 117 Hiến pháp Liên bang Nga, Chính phủ Nga sẽ giải tán”, ông Medvedev nói.

Ông Medvedev vốn là một đồng minh thân cận của ông Putin và đã đảm nhận chức vụ Thủ tướng Nga từ năm 2012. Trước đó, ông Medvedev có 4 năm làm Tổng thống Nga từ năm 2008-2012.

Thủ tướng Medvedev (phải) tới gặp Tổng thống Putin trước khi nhà lãnh đạo Nga đọc Thông điệp Liên bang. Ảnh: New York Times

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước TASS dẫn Thông điệp Liên bang lần thứ 16 của Tổng thống Putin cho rằng nước Nga không cần thiết phải có một bản Hiến pháp mới, song ông đề xuất một số thay đổi đối với bản Hiến pháp hiện hành.

Nhà lãnh đạo Nga cho hay ông tán thành quan điểm rằng qui định giới hạn 2 nhiệm kỳ liên tiếp nên tiếp tục được áp dụng đối với vị trí Tổng thống Liên bang Nga. Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho biết thêm ông không tin đây là vấn đề mang tính "chính yếu".

Tổng thống Putin nêu rõ các sửa đổi Hiến pháp có thể được đưa ra trưng cầu dân ý toàn quốc nhằm đảm bảo "sự phát triển của Liên bang Nga với tư cách là một nhà nước pháp quyền và hạnh phúc".

Tổng thống Putin cũng thông báo ông muốn siết chặt tiêu chí cho những ứng cử viên muốn trở thành Tổng thống Nga. Nhà lãnh đạo Nga cho biết sẽ trao cho Duma Quốc gia (Hạ viện) quyền chọn người vào vị trí thủ tướng, phó thủ tướng, các bộ trưởng liên bang cùng với các trách nhiệm khác, song quy định bầu tổng thống vững mạnh hiện nay sẽ vấn được duy trì bất chấp những thay đổi đã được đề xuất.

Theo TTXVN

<

Từ khóa: Thủ tướng NgaTừ chức

<