Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với 600 đại biểu về “tam nông”
10/12/2019 14:58
(HanoiTV) - Sáng 10/12, tại Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có buổi đối thoại với các nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân về những chủ trương, chính sách nông nghiệp.

Ban tổ chức cho biết, buổi đối thoại giữa Thủ tướng với nông dân lần thứ hai với chủ đề "Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà (nhà nông, nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà băng và nhà phân phối), kiến tạo chuỗi giá trị nông sản". BTC đã nhận 2.000 câu hỏi từ nông dân, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước gửi đến Thủ tướng, tập trung những nội dung như: sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng phát triển bền vững, tiêu thụ nông sản; vấn đề đất đai, đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn; biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường...

600 đại biểu, gồm lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, địa phương, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và đông đảo nông dân tham dự buổi đối thoại này.  Người đứng đầu Chính phủ  trong buổi sáng nay đã trao đổi những chủ trương, chính sách lớn của nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đồng thời, Thủ tướng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới cũng như những đề xuất, kiến nghị, hiến kế... của nông dân.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan trưng bày sản phẩm của nông dân

 Mở đầu buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị bà con nông dân hỏi càng cụ thể, thiết thực, càng tốt.  "Sản phẩm chúng ta sản xuất ra giá thành cao. Làm gì để có sản phẩm tốt, giá thành hạ để bà con hưởng lợi, Nhà nước phải làm gì, người dân cần làm gì. Chính vì thế hôm nay, báo cáo với bà con không chỉ có thủ tướng mà các cơ quan liên quan đều có mặt ở đây" - Thủ tướng mở đầu.

Theo Thủ tướng, bà con ở ĐBSCL là vùng chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu nặng nề nhất, giải pháp nào phát huy được lợi thế Việt Nam nói chung, đặc biệt là vùng ĐBSCL nói riêng. Lần trước cũng đối thoại nông dân cả nước, nhưng lần này Thủ tướng muốn tập trung vào ĐBSCL - vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Đó cũng là lý do cuộc đối thoại hôm nay được tổ chức tại TP Cần Thơ, thủ phủ miền Tây. Sắp tới, theo Thủ tướng, sẽ tổ chức cuộc đối thoại tại khu vực miền Trung để chính sách sát hơn với các vùng. 

 Đối với Bộ Tài chính, Thủ tướng đặt vấn đề "có trách nhiệm gì trong hỗ trợ một số công việc thuộc phạm vi quản lý cho bà con nông dân?". Hay với ngành Giao thông vận tải, nếu không giảm chi phí logistic, chi phí vận tải thì làm sao cạnh tranh được? Không có khoa học công nghệ, nghiên cứu giống mới, chịu hạn, mặn thì làm sao có thể chống chọi với thiên tai, thời tiết?…  Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đặt vấn đề: "Câu hỏi muốn đặt ra là Nhà nước quan tâm, người nông dân đổi mới gì? Người nông dân cũng phải tự đổi mới trong bối cảnh tình hình đất nước, thị trường thay đổi để phát triển. Tính chủ động của bà con rất quan trọng" - Thủ tướng khẳng định.

Đây là lần thứ 2 Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân. Cuộcđối thoại lần thứ nhất tổ chức tại Hải Dương (tháng 4/2018).

PV (tổng hợp)

<

Từ khóa: Thủ tướngtam nôngnông dânnông nghiệpnông thônđối thoạichính sách nông nghiệp

<