Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải xử lý nghiêm vi phạm ATTP
13/01/2020 10:15
(HanoiTV) - Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, công tác an toàn thực phẩm không chỉ bảo đảm cho thị trường trong nước với 100 triệu dân mà còn có ý nghĩa cả với những thị trường tiêu thụ nông sản Việt Nam. Những trường hợp vi phạm ATTP phải xử lý nghiêm.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP) tổ chức sáng ngày 11/1/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến những chuyển biến tích cực sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị số 13/CT- TTg về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP và Nghị quyết 43/2017/QH14 về đẩy mạnh chính sách pháp luật về ATTP giai đoạn 2016 – 2020.

Đồng thời, Thủ tướng nêu rõ quan điểm phải xử lý nghiêm vi phạm ATTP, không bỏ qua bất cứ vụ việc nào, không chỉ tuyên truyền, giáo dục, vận động. Thời gian qua, nhờ xử lý quyết liệt, mạnh tay mà nhiều vấn đề nóng, bức xúc về ATTP như sử dụng hóa chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật… đã hạ nhiệt.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Báo Chính phủ
 

“Tinh thần chỉ đạo quyết liệt và hành động không nhân nhượng với hành vi vi phạm ATTP mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành đã đưa ra và đã tạo những chuyển biến rõ rệt. Thực phẩm không an toàn không còn là vấn đề bức xúc như những năm trước đây. Các bức xúc về thực phẩm bẩn, không an toàn đã giảm mạnh, cả về số lượng, mức độ, hiện tượng”, Thủ tướng nói. Cùng với đó hiện tượng “lợn hai chuồng, rau hai muống” đã giảm hẳn.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, công tác an toàn thực phẩm thời gian tới vẫn còn nhiều thách thức. Quy mô sản xuất nhỏ lẻ với trên 8 triệu hộ nông dân đưa đến nhiều nguy cơ mất ATTP. Tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng còn nhiều. Ý thức của một bộ phận người dân, doanh nghiệp còn kém.

Trong bối cảnh đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quyền tiếp cận thực phẩm an toàn là quyền cơ bản của con người. Công tác bảo đảm ATTP phải được tăng cường, đây là trách nhiệm của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị, trực tiếp là Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan chức năng.

Theo Thủ tướng trong công tác bảo đảm ATTP tới đây, cần phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng. Trung ương ban hành văn bản pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn còn địa phương trực tiếp quản lý, thanh tra, kiểm tra, chủ động điều phối nguồn lực cho công tác bảo đảm ATTP. Tăng kinh phí Nhà nước cho công tác ATTP là cần thiết nhưng cần đẩy mạnh xã hội hóa công tác này. Năm 2020 phải có bước chuyển biến thực chất, rõ nét hơn nữa về công tác ATTP ở tất cả các cấp.

Nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm đi đầu, đứng mũi chịu sào của chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở, Thủ tướng cho rằng, vai trò này cần đề cao hơn nữa. Nếu truy đến cùng nơi sản xuất thực phẩm, nông sản làm ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngộ độc cho người dân thì ngoài người sản xuất trực tiếp, cả chính quyền cơ sở cũng phải chịu trách nhiệm.

Cần tiếp tục hoàn thiện thể chế về ATTP, có hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn phù hợp với thông lệ quốc tế. Đề xuất mô hình tổ chức quản lý ATTP ở địa phương.

Bài toán lớn hiện nay là quy hoạch các vùng sản xuất, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối thực phẩm an toàn, quy trình quản lý chất lượng tiên tiến. Hoàn thiện đề án phát triển nông sản hữu cơ, trình Thủ tướng phê duyệt.

Đặc biệt Thủ tướng đã nhấn mạnh đến vai trò của công tác truyền thông. Theo Thủ tướng công tác này thời gian qua đã làm tốt, góp phần tạo ra những chuyển biến tích cực về ATTP song tới đây cần phải làm tốt hơn nữa, dành nhiều thời lượng hơn nữa. “Cần truyền thông đầy đủ kinh nghiệm hay, các mô hình sản xuất thực phẩm an toàn và cả những bài học rút ra trong công tác bảo đảm ATTP”- Thủ tướng yêu cầu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động các tổ chức thành viên phối hợp tham gia công tác truyền thông bảo đảm ATTP.

Sau Hội nghị này, Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ tập hợp các ý kiến, hoàn thiện trình Thủ tướng ban hành một Chỉ thị về tăng cường quản lý nhà nước đối với ATTP.

Theo Báo Công Thương

Từ khóa: an toàn thực phẩmvi phạmxử phạt.