Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch Covid-19: Thủ tướng Nhật Bản chuẩn bị công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào ngày mai
06/04/2020 16:55
(HanoiTV) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thực hiện các thỏa thuận cuối cùng để tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào ngày mai (7/4), khi số ca nhiễm nội địa ngày một tăng.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

 Việc ban hành lệnh đã được thực hiện theo luật sửa đổi được ban hành vào tháng trước.

Theo luật, Thủ tướng phải tham khảo một ban cố vấn của chính phủ gồm các chuyên gia y tế. Chính phủ Nhật đã thông báo với các chuyên gia này rằng một cuộc họp sẽ được tổ chức từ thứ Ba đến thứ Năm.

Sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 tại Tokyo và các thành phố lớn khác của Nhật Bản đã gây áp lực lên hệ thống y tế của nước này. Các con đường lây nhiễm của các ca bệnh không thể phát hiện ra F(0) trong một số trường hợp ngày càng tăng.

Chiều nay (6/4), Thủ tướng Abe dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề này với Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Nishimura Yasutoshi, và trưởng ban hội thẩm, Omi Shigeru.

Thủ tướng Abe sẽ có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc họp của hội đồng nếu hai điều kiện được đáp ứng. Đầu tiên là dịch bệnh phải là mối đe dọa nghiêm trọng đối với cuộc sống và sức khỏe của mọi người. Thứ hai là khi sự lây lan nhanh chóng trên toàn quốc của virus có thể có tác động tiêu cực rất lớn đến sinh kế hàng ngày của người dân và nền kinh tế của quốc gia.

Tuyên bố cần chỉ định các khu vực và khung thời gian cho các biện pháp khẩn cấp.

Các Thống đốc tỉnh tại các khu vực được chỉ định sau đó sẽ yêu cầu cư dân ở nhà, ngoại trừ các lý do thiết yếu.

Các Thống đốc cũng có thể ra lệnh đóng cửa trường học và giới hạn quyền truy cập vào các cơ sở lớn như cửa hàng bách hóa và rạp chiếu phim.

Chính quyền địa phương sẽ có thể thành lập các bệnh viện tạm thời mà không cần sự đồng ý của chủ sở hữu đất hoặc tòa nhà.

Các quan chức sẽ có thể ra lệnh cho các công ty vận tải giao thuốc hoặc thiết bị y tế trong trường hợp khẩn cấp. Họ cũng sẽ có thể sung thuốc.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo AbeĐại dịch COVID-19virus SARS-CoV-2