Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Tây Ban Nha đề nghị giúp Colombia đàm phán hòa bình với phiến quân ELN
31/08/2018 09:50
(HanoiTV) - Trong chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tới khu vực Mỹ Latin kể từ khi ông nhậm chức tháng 6/2018, ông đã đưa ra đề nghị hỗ trợ Colombia đàm phán hòa bình với phiến quân ELN.
Thủ tướng Tây BanNha Pedro Sanchez và Tổng thống Colombia Ivan Duque.

Cũng trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Sanchez vào ngày 30/8, Tổng thống Colombia Ivan Duque cũng cho biết ông sẽ xem xét đề xuất của Tây Ban Nha nếu phiến quân ELN chấm dứt tất cả các hành động bạo lực và tội phạm.

“Bất cứ điều gì Colombia cần từ Tây Ban Nha để củng cố và thúc đẩy hòa bình, chúng tôi sẽ chấp thuận. Chúng tôi sẽ cùng với người dân Colombia biến điều này sớm trở thành hiện thực”, ông Sanchez nói.

Thủ tướng Sanchez đang có chuyến công du 4 nước bắt đầu từ ngày 27/8 tới Chile, một trong 5 quốc gia tham gia vào cuộc đàm phán với nhóm phiến quân ELN hiện đang diễn ra tại Cuba.

Nhóm phiến quân ELN, được thành lập bởi các linh mục Công giáo cấp tiến, đã tiến hành một cuộc chiến tranh kéo dài 5 thập kỷ qua nhằm chống lại chính phủ Colombia, tham gia vào các vụ đánh bom, bắt cóc, tống tiền và phá hoại cơ sở hạ tầng kinh tế như đường ống dẫn dầu.

Ngọc Huyền

Theo Reuters

Từ khóa: Thủ tướng Tây BanNha Pedro SanchezTổng thống Colombia Ivan Duque