Đời sống / Gia đình Sức khỏe Làm đẹp
Thực phẩm màu tím giúp bạn ngăn ngừa lão hóa
12/01/2018 12:53
(HanoiTV) - Theo lý giải của các chuyên gia, thực phẩm màu tím có chứa chất anthocyanin – một chất chống lão hóa mạnh mẽ giúp cơ thể bạn được trẻ hóa từng ngày.

Bạn nên chọn ăn những loại thực phẩm màu tím dưới đây để tăng cường sức khỏe và bảo toàn vẻ đẹp của mình.

Khoai lang tím

Khoai lang là loại củ phổ biến nhưng lại đa công dụng với sức khỏe. Khoai lang tím chứa hàm lượng anthocyanin cao đóng vai trò là hàm lượng tinh bột, protein và các loại vitamin, axit amin, nhiều nguyên tố vi lượng giúp ngon miệng mà không hề gây béo.

Ăn khoai lang rất ít calo nhưng đầy đủ dưỡng chất. Đặc biệt, nó còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa nếp nhăn, ngăn ngừa mỏi mắt.

Quả việt quất

Được xem là vua của các loại trái cây, được mệnh danh là một loại quả để chế thuốc trường sinh, mang lại tuổi thọ lý tưởng cho con người.

Nguyên nhân vì việt quất chứa đầy chất anthocyanin - Chất có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do dẫn đến bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến tuổi già như lão hóa, suy giảm trí nhớ.

Ngoài ra, nó còn có vô vàn các tác dụng đến sức khỏe tổng thể như giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh ung thư ruột kết, cải thiện thị lực, loại bỏ sự mệt mỏi mắt.

Nho tím

Nho tím luôn là bạn thân thiết của da bởi trong loại quả này có chứa hàm lượng chất anthocyanin, flavonoid – một chất chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra, trong quả nho có chứa polyphenol có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào chống lại sự hình thành các gốc tự do. Mặt khác, nho tím còn chứa nhiều đường gluco và fructose dễ hấp thụ, các vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nho là loại quả rất dễ ăn, bạn có thể ăn luôn quả hoặc ép nước, làm sinh tố… vừa ngon lại vừa tốt cho làn da.

Cà rốt tím

Mọi người thường quen với cà rốt vàng nhưng thực ra cà rốt màu tím còn tốt hơn cà rốt đỏ rất nhiều. Cà rốt tím có một vai trò rất quan trọng có thể ngăn ngừa được một số bệnh liên quan đến hệ tim mạch, ung thư. Đối với làn da, cà rốt tím có thể ngăn ngừa và trì hoãn việc lão hóa.

Dâu tằm

Có công hiệu bổ thận, dưỡng huyết, tiêu độc, giải khát, tốt cho các khớp xương, thông huyết khí, chống lão hóa. Ngoài ra, dâu tằm còn giúp cải thiện nguồn cung cấp máu cho da, dinh dưỡng và làm trắng da, tốt cho thị lực và đóng vai trò là thực phẩm tốt cho vẻ đẹp nữ tính.

Cà tím

Không chỉ là thực phẩm có hương vị thơm ngon, cà tím còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và có tác dụng chữa bệnh ung thư, đại tràng, hạn chế cholesterol trong máu vì nó chứa nhiều chất xơ. Tuy nhiên, loại rau quả này cũng kén những người yếu mệt hoặc dạng hàn thấp (đau nhức khi trời lạnh) không nên ăn nhiều và thường xuyên.

Bắp cải tím

Ăn bắp cải tím có thể giúp đem lại làn da đẹp nhờ chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa. Chính chất chống oxy hóa này giúp da đàn hồi và mềm mại. Bắp cải tím còn là nguồn phong phú vitamin C và vitamin K.

Sở dĩ bắp cải tím có màu như vậy là vì nó có hàm lượng polyphenol anthocyanin cao. Chất anthocyanin có tính kháng viêm nên giúp cơ thể tránh được hiện tượng lão hóa sớm.

Gạo lứt tím

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, các gốc tự do là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất, chúng làm tổn thương ADN, tế bào và các cơ quan từ đó dẫn đến quá trình oxy hóa quá mức và gây ra lão hóa. Một số lượng lớn các nghiên cứu cũng khẳng định rằng, anthocyanin là chất chống oxy hóa tự nhiên nổi bật nhất từng được phát hiện có tác dụng ngăn ngừa lão hóa. Thậm chí, tác dụng chống oxy hóa của nó còn tốt hơn cả vitamin C và vitamin E. Theo báo cáo của các học giả người Mỹ, anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa mạnh gấp 30-50 lần so với vitamin C và E.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm những cách làm đẹp từ thực phẩm màu tím. Chúc các bạn thành công!

(Tổng hợp)

Từ khóa: chống lão hóathực phẩm màu tím