Đời sống / Gia đình Sức khỏe Làm đẹp
Thực phẩm sạch tiếp cận gần hơn với người dân Hà Nội
20/04/2017 15:41
(HanoiTV) - Vấn đề về thực phẩm bẩn khiến hầu hết người dân Hà Nội lo lắng và cảm thấy hoang mang, không biết những loại thực phẩm được bày bán ở các chợ, siêu thị liệu có đủ an toàn để sử dụng. Vậy giải pháp nào giúp người dân tiếp cận gần hơn với thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ?
Nông nghiệp sạch tiếp cận gần hơn với người dân thủ đô

Vài năm trở lại đây, nông dân kết nối với nguồn cầu qua doanh nghiệp và hiện có một số doanh nghiệp ở Hà Nội đã đủ mạnh để có thể xây dựng được chuỗi giá trị đảm bảo thực phẩm sạch. Nhưng hơn thế, người tiêu dùng sẽ càng an tâm hơn, khi các cơ sở cung cấp thực phẩm sạch được chứng nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Đơn cử như tại “Hội chợ nông sản, tiểu thủ công nhiệp và các HTX, liên hiệp HTX và các doanh nghiệp Việt Nam lần thứ I” đang diễn ra tại công viên Thống Nhất, từ 9h sáng, đã có rất đông người dân từ già tới trẻ tới tham quan, tìm hiểu và mua sắm.

Tuy thời tiết nắng nóng, nhưng hôi chợ vẫn thu hút khá đông khách tham quan và mua sắm.

Hà Nội những ngày này bắt đầu chuyển vào hè, nhưng cái không khí nhộn nhịp vẫn lan tỏa cả khu hội chợ. Các mặt hàng nông lâm thủy sản, hải sản, thực phẩm sạch và các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp (rau, hoa quả, chè, cà phê, nước mắm, miến…) được nhiều người quan tâm nhất. Tại đây, mọi người có cơ hội được “tận mục sở thị” những loại nông sản sạch, tìm hiểu rõ hơn về thực phẩm hữu cơ.

Sản phẩm nước mắm truyền thống của Thanh Hóa được nhiều người quan tâm.

Khi người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao hơn để mua được thực phẩm sạch nhưng lại không biết chắc được thứ mình mua có an toàn, có xứng đáng với số tiền bỏ ra hay không, chất lượng và tiêu chuẩn vệ sinh có được như mong đợi hay như cam kết của nhà sản xuất hay không. Thì nay, người dân sẽ không còn phải lo lắng tới điều đó, bởi thực phẩm đưa tới tham gia hội chợ đều được xác nhận thực phẩm an toàn và được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn về trồng trọt và chăn nuôi. Ngoài ra, các sản phẩm từ 63 tỉnh thành trên cả nước được trưng bày và bán tại hội chợ đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Sản phẩm măng tây của HTX Quế Sơn (Ảnh: VOV5)
(Ảnh: VOV5)

Người xưa thường có câu “mùa nào thức nấy”, chính vì vậy các rau củ mùa này chủ yếu được bày bán như: rau cải, rau muống, rau dền đỏ, mùng tơi, các loại rau thơm, ổi, dưa hấu, đu đủ….

Các loại thực phẩm được đóng gói bao bì, in nhãn mác xuất xứ và thời gian sử dụng rất cụ thể và cẩn thận.

Với những người nghiện cà phê không còn phải lo về độ an toàn vì bạn có thể tự tay lựa chọn trực tiếp những hạt cà phê Tây Nguyên nguyên hạt và rang, xay tại chỗ. Những người trồng cà phê cho biết, với mong muốn thay đổi thói quen dùng cà phê của người Việt và mong muốn cho người Việt được thưởng thức cà phê nguyên chất, thơm lừng thay vì những loại cà phê tan, cà phê pha sẵn như trước đây.

Hạt cà phê nguyên hạt của tỉnh Đắk Lắk được xay và pha tại chỗ cho mọi người thưởng thức.
Chả mực Hạ Long không phải là món đặc sản lạ lẫm nhưng để trực tiếp đứng xem tất cả các công đoạn được làm thủ công và thưởng thức ngay tại chỗ thì có lẽ không phải ai cũng có cơ hội trải nghiệm. Có thể thấy hầu như các bà nội trợ tập trung về gian hàng này rất đông, người mua cả cân, người thì mua vài miếng để nếm thử. Ai cũng tấm tắc khen miếng chả mực vừa thơm vừa có độ dai vừa phải, chuẩn vị Hạ Long.
(Ảnh: Kienthuc)

Tại những gian hàng bán thịt sạch, thịt hữu cơ, khách đến hội chợ được chứng kiến nước luộc thịt trông không quá đục, không bị nổi bọt đen, nếm thử miếng thịt luộc cũng không có hùi hoi như miếng thịt mua ngoài chợ. Các sản phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt gà, thịt bò để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đều được đóng gói hút chân không để đông đá, bao bì bên ngoài được ghi địa chỉ xuất xứ, thời gian sử dụng và những chứng nhận của Cục quản lý an toàn thực phẩm.

Thịt lợn hữu cơ cũng là một lựa chọn mới đối với người tiêu dùng.
Những món ăn truyền thống như bánh đúc, bánh gai, bánh chưng, bánh sắn… do Công ty TNHH Làng Dòng, huyện Phù Ninh, Phú Thọ đưa tới cũng thu hút nhiều người tới mua, đặc biệt là người lớn tuổi yêu thích những món ăn truyền thống mà giờ ở Hà Nội không phải nơi nào cũng bày bán.
Các loại bánh truyền thống

Hội chợ diễn ra từ ngày 18/4-21/4 và hoàn toàn miễn phí vé vào cửa cho khách tham quan.

Mai Phương

Từ khóa: thực phẩm sạchthực phẩm hữu cơHà Nộirau sạchhoa quảbánh gaibánh chưngchả mựcHạ Longthịt hữu cơnước mắm