Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thưởng Tết Tân Sửu sẽ thấp hơn năm trước do ảnh hưởng bởi COVID-19
08/01/2021 17:28
(HanoiTV) - Một số doanh nghiệp khó khăn thực sự do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19 đang cố gắng đảm bảo tiền lương và tìm mọi cách có một khoản nhất định để động viên người lao động vào dịp Tết.
Ảnh minh họa

Theo nắm bắt sơ bộ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thu nhập của người lao động giảm so với trước thời điểm COVID-19 xuất hiện. Có khoảng 31,8 triệu người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch và 70% người lao động bị giảm thu nhập. Tình hình thưởng Tết cũng sẽ thấp hơn năm 2020.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp giao ban báo chí quý 4/2020 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vào sáng nay 8/1 tại Hà Nội

Thu nhập bình quân giảm hơn 8%

Báo cáo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho thấy thu nhập của người lao động năm nay bình quân đạt 6,7 triệu đồng mỗi người, giảm 8,6% so với năm ngoái. Có khoảng 31,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và 70% người lao động bị giảm thu nhập; trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 68,9% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 66,4%; tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 27,0%.

Dự kiến tới giữa tháng 12 Âm lịch, các doanh nghiệp mới công bố lương, thưởng Tết chính thức. Tuy nhiên, theo thống kê ban đầu, mức thưởng Tết năm 2021 sẽ giảm hơn so với các năm trước. Theo đánh giá của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thì khả năng để có tiền thưởng cao hơn năm ngoái là rất khó.

Bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết hầu hết các doanh nghiệp đảm bảo được việc làm vẫn duy trì tiền thưởng Tết theo mức trung bình. Dù không tăng nhưng doanh nghiệp sẽ cố gắng ít nhất là một tháng tiền lương theo hợp đồng lao động hoặc tiền lương cơ bản.

“Một số doanh nghiệp khó khăn do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19 khiến người lao động phải nghỉ việc hoặc việc làm không đầy đủ, tiền lương sụt giảm như: Ngành dịch vụ, khách sạn, du lịch, vận tải… vẫn cố gắng đảm bảo tiền lương và tìm mọi cách có một khoản nhất định để động viên người lao động dịp Tết,” bà Hồ Thị Kim Ngân nói.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là thời điểm mà các doanh nghiệp chi trả tiền lương, thưởng Tết và các khoản phúc lợi cho người lao động nên rất dễ phát sinh những mâu thuẫn, dẫn đến tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.

“Do đó, các cấp công đoàn sẽ tập trung để nắm chắc tình hình tư tưởng, tình cảm, kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động. Khi có vướng mắc phát sinh, công đoàn cần khẩn trương tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động nhằm kịp thời giải quyết những bức xúc của người lao động, phòng ngừa tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc tập thể xảy ra,” ông Trần Thanh Hải lưu ý.

Huy động xã hội hóa để lo Tết cho công nhân

Với chủ đề "Tết Sum vầy-Kết nối yêu thương" và phương châm "Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết," ngay từ tháng 10/2020, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 75/KH-TLĐ để chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đoàn Chủ tịch đã chỉ đạo các cấp công đoàn sớm có sự chủ động, vận dụng linh hoạt và sáng tạo trong việc phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để tạo ra các nguồn lực, tập trung tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực, chăm lo tốt hơn đối với đời sống vật chất cũng như tinh thần cho đoàn viên và người lao động. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức, các cá nhân, đơn vị tham gia hỗ trợ để tổ chức các hoạt động Tết cho người lạo động.

Đặt biệt, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp với Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn SABECO chuẩn bị hơn 4 tỷ đồng để hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COIVD-19 và lao động bị ảnh hưởng bởi bão, lũ lụt có hoàn cảnh khó khăn (trao tặng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021). Ngoài ra, một số doanh nghiệp, ngân hàng đã đăng ký đồng hành và hỗ trợ đoàn viên và người lao động khó khăn.

"Tổng Liên đoàn các cấp cũng sẽ dành một phần từ nguồn tài chính công đoàn tích lũy (có thể trích tới 50% tổng số tiền tích lũy) để chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân lao động gặp khó khăn,” ông Trần Thanh Hải nói./.

Theo Vietnam+

Từ khóa: Thưởng Tết