Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thụy Sĩ cứng rắn trong việc phê duyệt luật sở hữu súng
20/05/2019 09:26
(HanoiTV) - Được coi là quốc gia khá cởi mở trong việc sở hữu súng, song các cử tri Thụy Sĩ lần này bày tỏ sự quyết tâm cùng Liên minh châu Âu, cứng rắn trong việc sở hữu súng cá nhân.
Thụy Sĩ xếp thứ 6 trên thế giới về sở hữu súng cá nhân

Một đạo luật được coi là khắt khe nhất từ trước tới nay đã được thông qua, qua cuộc trưng cầu dân ý tổ chức vào ngày 19/5, mà theo đó, người muốn sở hữu súng tại Thụy Sĩ sẽ phải có những điều kiện bắt buộc. Việc thông qua đạo luật này đưa Thụy Sĩ tới gần hơn với các biện pháp chống khủng bố của Liên minh châu Âu.

Qua cuộc trưng cầu dân ý, có tới 63% cử tri bỏ phiếu nhất trí với đạo luật về sở hữu súng. Trong số 26 bang của Thụy Sĩ, chỉ có duy nhất một bang nói tiếng Italia của vùng Ticino từ chối đạo luật với tỷ lệ phản đối là trên 54%.

Trước khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra, chính phủ Thụy Sĩ đã cảnh báo cử tri rằng, việc từ chối đạo luật này có khả năng sẽ tác động đến việc Thụy Sĩ bị loại ra khỏi Thỏa thuận Schengen về đi lại tự do trong EU, cũng như Thỏa thuận Dublin, một thỏa thuận liên kết Thụy Sĩ với EU khi không phải là thành viên của khối này. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều lĩnh vực của Thụy Sĩ, như an ninh, tị nạn, du lịch.....

Tại Thụy sĩ, việc sở hữu vũ khí rất phổ biến và không có sự quản lý chặt chẽ từ Liên bang. Không thể thống kê chính xác được có bao nhiêu vũ khí đang lưu hành trong dân tại Thụy Sĩ.

Theo khảo sát của trung tâm nghiên cứu Geneva, năm 2017, hơn 2,3 triệu vũ khí nằm trong tay thường dân ở Thụy Sĩ. Cứ 10 người thì có ba người sở hữu súng, đưa Thụy Sĩ xếp thứ 6 trên thế giới về số lượng vũ khí bình quân đầu người.

Luật mới không quy định về đăng ký trung tâm, nhưng yêu cầu đánh dấu tất cả các yếu tố thiết yếu của vũ khí. Việc phân loại vũ khí cũng khắt khe hơn, với những loại bán tự động được phép sử dụng và những loại cấm sử dụng. Những người sưu tầm và bắn súng thể thao vẫn có quyền mua sau khi có giấy chứng nhận của Ủy ban đặc biệt.

Yến Như

Theo Le Monde

Từ khóa: súng