Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 có thể sẽ là điều kiện để nhập cảnh vào Australia
24/11/2020 19:49
(HanoiTV) - Ngày 24/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Australia thông báo nước này có thể sẽ yêu cầu những người muốn nhập cảnh Audstralia phải được tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Hãng hàng không Qantas đã phải sa thải gần 9.000 nhân viên vì đại dịch COVID-19

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt khẳng định hôm 24/11 vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào về những hạn chế sẽ có hiệu lực sau khi một loại vắc-xin phòng COVID-19 được đưa ra thị trường. Nhưng ông ám chỉ rằng yêu cầu nhập cảnh đối với khách du lịch có thể là cách ly nghiêm ngặt trong hai tuần hoặc phải tiêm phòng.

Về phần mình, ông chủ của hãng hàng không Qantas cho biết hãng sẽ yêu cầu hành khách đi các chuyến bay quốc tế của hãng phải tiêm phòng trước.

“Chúng tôi đang xem xét thay đổi các điều khoản đối với du khách quốc tế, để nói với họ rằng chúng tôi sẽ yêu cầu mọi người tiêm phòng trước khi họ có thể lên máy bay", CEO của hãng hàng không này cho biết.

"Đối với các chuyến bay nội địa, chúng tôi sẽ phải xem điều gì sẽ xảy ra với Covid-19, nhưng đối với du khách quốc tế đến Australia và những người rời khỏi đất nước, chúng tôi nghĩ đó là điều cần thiết", đại diện hãng này nhấn mạnh.

Ông Greg Hunt cho biết: "Chúng tôi hy vọng những người đến Australia trong thời gian Covid-19 vẫn là một căn bệnh nguy hiểm trên thế giới sẽ được tiêm phòng hoặc được đưa vào cách ly."

Biên giới Australia đóng cửa từ tháng Ba để ngăn chặn COVID-19. Do đó, hàng chục nghìn công dân Australia đang bị mắc kẹt ở nước ngoài, và chính phủ chỉ cho phép một số lượng hạn chế công dân của họ trở về mỗi tuần.

Chính sách cô lập này dường như đã có kết quả, vì quốc gia này đã ghi nhận kể từ khi bắt đầu đại dịch, chỉ có 907 trường hợp tử vong, trong số hơn 27.800 trường hợp nhiễm virus.

Khi việc phát triển vắc-xin dường như có tín hiệu tích cực, Bộ trưởng Y tế Australia đã gợi ý rằng người dân Australia có thể bắt đầu tiêm vắc xin sớm nhất là vào tháng 3 năm 2021.

Giám đốc điều hành Qantas cho biết ông hy vọng việc tiêm phòng bắt buộc khi lên máy bay sẽ là một biện pháp trở thành xu hướng phổ biến trong thế giới du lịch hàng không, khi các chính phủ và hãng hàng không hiện đang xem xét, để giới thiệu hồ sơ tiêm chủng điện tử.

Tuy nhiên, các hãng hàng không lớn khác cho rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận về các yêu cầu đi lại bằng đường hàng không khi vắc-xin được phổ biến rộng rãi.

“ Chúng tôi không có kế hoạch cụ thể để công bố vào giai đoạn này về vắc-xin vì nó vẫn đang được phát triển và sẽ mất thời gian để phân phối ”, đại diện của Korean Air cho biết.

Japan Airlines cũng cho biết họ không có kế hoạch yêu cầu du khách nước ngoài tiêm phòng, vì lúc này họ yêu cầu " hành khách tuân theo các quy định của quốc gia đến, chẳng hạn như được kiểm tra ".

Bị ảnh hưởng nặng nề, giống như tất cả các hãng hàng không khác trên thế giới, do lưu lượng hàng không đột ngột giảm tốc do dịch bệnh, Qantas đã cắt giảm 8.500 việc làm và xếp kho hơn 200 máy bay. Một số công ty hàng không giá rẻ đã hoàn toàn phá sản vì đại dịch, bao gồm Virgin Australia, LATAM và Flybe.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: QantasAustralia