Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Kiếm tìm những con phố “siêu ngắn” ở Hà Nội
06/07/2019 08:10
(HanoiTV) - Những con phố chỉ dài chưa đến 100m, chỉ vài chục bước chân là bạn có thể đi hết cả con phố, có lẽ đây là một trong những nét độc đáo khiến cho Hà Nội hấp dẫn hơn trong mắt khách du lịch.

Những con phố này ngắn tới mức mà người qua phố chỉ cần lơ đãng một chút, họ đã bước chân sang con phố kế tiếp từ lúc nào không hay. Dù rất ngắn, nhưng tất cả các con phố này đều có một lịch sử khá lâu đời và mang dấu ấn riêng của mình. Đó lại là một điều thú vị nữa khiến nhiều du khách muốn tới khám phá.

Phố Hồ Hoàn Kiếm – dài 52m

Phố Hồ Hoàn Kiếm là con phố được công nhận là phố ngắn nhất Hà Nội, con phố này chỉ dài có 52m thôi, tức là chỉ bằng khoảng cách giữa 2 cột đèn. Phố Hồ Hoàn Kiếm chạy từ phố Cầu Gỗ đến phố Đinh Tiên Hoàng cạnh Nhà hát múa rối Thăng Long. Con phố này dân gian gọi là phố Hàng Chè, còn thời Pháp thuộc có tên là phố Philharmonique. Đến năm 1945 mới đổi tên thành phố Hồ Hoàn Kiếm.

Trước đây con phố này thuộc thôn Tả Vọng, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương, nay phố Hồ Hoàn Kiếm thuộc phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm.

Một trong những điều thú vị ở phố này là một bên phố chỉ có một số nhà, bên phía kia có một vài số nhà nhưng thực chất đều là số phụ của những ngôi nhà ở phố Đinh Tiên Hoàng hoặc Cầu Gỗ. Trước đây con phố này thuộc thôn Tả Vọng, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương, nay phố Hồ Hoàn Kiếm thuộc phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm. Có lẽ nhiều người không còn lạ lẫm gì với con phố này vì đây là một con phố có món nộm nổi tiếng và rất ngon. Phố này nằm gần Hồ Gươm, vì thế mà con phố tuy ngắn nhưng có khá nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm và là một con phố được nhiều người qua lại và biết đến.

Phố Lê Văn Linh – dài 65m

Lê Văn Linh là một con phố dài 65m từ phố Phùng Hưng đến phố Lý Nam Đế, phố vốn là dãy hào chạy dọc tường phía Đông thành cổ bị lấp đi. Thời Pháp thuộc phố có tên là phố Tướng Nôgrét (Rue Général Nogrès), nay phố có tên là Lê Văn Linh, phố thuộc phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm.

Con phố được lấy tên là Lê Văn Linh – vốn là một người sống ở huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, ông là người có tài văn chương, ông đã theo Lê Lợi khởi nghĩa Lam Sơn và là một trong những người có công với triều Lê.

Con phố được lấy tên là Lê Văn Linh – vốn là một người sống ở huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, ông là người có tài văn chương, ông đã theo Lê Lợi khởi nghĩa Lam Sơn và là một trong những người có công với triều Lê.

Phố Đông Thái – dài 70m

Phố Đông Thái dài 70m, chạy từ ngã ba Trần Nhật Duật – Chợ Gạo đến phố Mã mây, đoạn nối với Hàng Buồm. Trước phố thuộc đất giáp Đông Thái, phường Hà Khẩu, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương, chỗ nay trước là bờ nam của sông Tô Lịch.

Đông Thái là một phố khá nhỏ và hẹp, 2 bên phố chủ yếu là nhà gác 2 tầng cao sát nhau. Phố này hầu hết là nhà riêng của người Hoa Kiều giàu có buôn báo ở các phố quanh phố Chợ Gạo. (Ảnh: afamily)

Trước phố có tên dân gian là ngõ Hàng Trứng (khác với phố Hàng Trứng ở đầu phố Hàng Mắm), thời Pháp thuộc được gọi là ngõ Đông Thái, nay đã trở thành phố Đông Thái và thuộc phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm.

Phố Chợ Gạo – dài 75m

Phố Chợ Gạo dài 75m chạy từ phố Trần Nhật Duật đến phố Đào Duy Từ. Đây nguyên là cửa sông Tô Lịch nhập vào sông Hồng, phố trước thuộc thôn Hương Nghĩa, tổng Đả Túc, huyện Thọ Xương cũ. Ngày khi chưa lấp sông Tô Lịch trên bờ sông là nơi tụ tập những hàng bán gạo. Sau khi thực dân Pháp lấp sông Tô Lịch, chúng xây tại đây một chợ chuyên về gạo thóc.

(Ảnh: kenh14)

Thời Pháp thuộc phố có tên là Quảng trường Thương mại (Place du Commerce), nay phố có tên là Chợ Gạo và thuộc phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm. Chợ Gạo vốn là một phố nhỏ ít nhà nhưng lại là một địa điểm buôn bán khá sầm uất.

Phố Hàng Bút – dài 68m

Phố Hàng Bút (quận Hoàn Kiếm) dài 68m cắt ngang phố Thuốc Bắc và phố Bát Sứ.

(Ảnh: dantri)

Thời Pháp thuộc, phố có tên là phố Combanère. Phố chuyên bán giấy vở, bút mực, bút lông cho học sinh sau năm 1945 phố được đổi tên thành phố Hàng Bút.

Phố Ô Quan Chưởng- dài 75m

Phố Ô Quan Chưởng (quân Hoàn Kiếm) kéo dài từ cửa Ô Quan Chưởng - cửa ô duy nhất còn lại của Hà Nội, nằm cuối phố Hàng Chiếu ra đường Trần Nhật Duật. Thời Pháp thuộc phố có tên là Nattes en Joncs (phố Hàng Chiếu Cói).

Phố được đặt tên Ô Quan Chưởng để ghi nhớ sự hi sinh của viên Chưởng cơ và binh lính nhà Nguyễn trong cuộc chiến đấu chống Pháp khi chúng chiếm đánh thành Hà Nội.

Phố Tô Tịch – dài 96m

Phố Tô Tịch (quận Hoàn Kiếm) đi từ phố Hàng Quạt đến phố Hàng Gai. Thời Pháp thuộc phố được gọi là ngõ Tô Tịch (Ruelle de Tô Tịch). Từ một ngõ nhỏ chật hẹp, Tô Tịch được mở rộng thành phố từ thập kỷ 1920. 

Trên phố có nghề thủ công truyền thống là nghề tiện gỗ, đến nay vẫn tồn tại.

Phố Nguyễn Xí – dài hơn 52m

Phố Nguyễn Xí chỉ dài hơn phố Hồ Hoàn Kiếm một chút thôi – hơn 52m. Con phố này chạy từ phố Đinh Lễ đến phố Tràng Tiền. Trước phố thuộc thôn Hậu Lâu, tổng Tả Túc, huyện Thọ Xương cũ, nay thuộc phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm. Thời Pháp thuộc phố có tên là phố Rue Jules Boissière, sau cách mạng gọi là phố Chùa Quan Thượng, nay phố có tên là Nguyễn Xí.

(Ảnh: dantri)

Phố Nguyễn Xí hiện nay được xem là một địa điểm bán sách được rất nhiều người ghé qua. Con phố tuy ngắn nhưng lại khá rộng và thoáng mát, tuy nhiên phố này bị chiếm một phần làm nơi gửi xe.

Phố Nguyễn Trung Ngạn – dài hơn 52m

Phố Nguyễn Trung Ngạn cắt phố Nguyễn Công Trứ. Trước phố này thuộc đất thôn Yên Hội, tổng Hậu Nghiêm, huyện Thọ Xương cũ, thời Pháp đây là một con đường nhỏ đánh số 172(Voie 172). Nay phố thuộc phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng.

Đây là một con phố nhỏ, trước là một cái ngõ, chủ yếu buôn bán ở đầu đường. 

Phố được lấy tên là Nguyễn Trung Ngạn - một Đại thần trải qua 5 đời vua nhà Trần và đã được vua Trần Dụ Tông phong chức Kinh sư Đại Doãn vào năm 1341, có thể coi đây là vị Thị trưởng Thăng Long đầu tiên của Thủ đô Hà Nội.

Phố Đống Mác – dài 60m

Con phố dài 60m này nằm ở cuối phố Lò Đúc, cạnh số nhà 238. Phố trước thuộc đất thôn Cảm Hội (sau là Thọ Lão), tổng Hậu Nghiêm, huyện Thọ Xương cũ. Trước nơi đây có cửa ô Ông Mạc, sau là ô Thanh Láng, ô Yên Lãng, dân gian thì gọi là ô Đống Mác.

(Ảnh: kenh14)

Thời Pháp thuộc phố thuộc đường 335 (Voie 335). Tới năm 1994 phố được đặt tên là Đống Mác. Nay phố thuộc phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng.

Phố Mai Xuân Thưởng – dài 80 m

Phố Mai Xuân Thưởng (quận ba Đình) dài 80m, nối phố Thuỵ Khuê với phố Hoàng Hoa Thám. Phố này là một đoạn cũ của dãy hào ở góc Đông Bắc thành Thăng Long thời Nguyễn.

Thời Pháp thuộc phố có tên là Hậu Quân Chất.Tên Mai Xuân Thưởng được đặt từ sau năm 1945.

Mai Phương

(Tổng hợp)

<

Từ khóa: phố phườngHà Nộisiêu ngắnphố cổlịch sửlâu đờidu kháchQ. Hoàn Kiếm

<