Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Tình hình Siry tiếp tục căng thẳng
28/03/2013 22:59
Nhiều người chết và bị thương trong một vụ tấn công bằng pháo cối nhằm vào trung tâm Thủ đô Damas của Siry hôm 27.3. Nơi chịu thiệt hại nhất là Khoa kiến trúc của Trường Đại học Damas.

Ngay từ đầu tuần, Lực lượng nổi dậy đã không ngừng tấn công vào khu vực trung tâm Damas - nơi có nhiều tòa nhà cơ quan chính phủ, trong đó có Đài truyền hình Quốc gia Siry và nhiều công sở khác. Theo một quan chức quân đội Siry, chỉ riêng thứ 4 vừa qua, xung đột đã làm 148 người chết, trong đó có 63 dân thường, 28 binh sỹ chính phủ và 57 tay súng nổi dậy.

Trong một diễn biến khác, sau một cuộc đụng độ với cảnh sát, có tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã trục xuất hàng trăm người tị nạn Siry tại một trại gần biên giới giữa hai nước. Nguyên nhân ban đầu là những người tị nạn biểu tình yêu cầu cải thiện điều kiện sống trong trại tị nạn. Đụng độ đã xảy ra buộc cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ phải sử dụng đạn hơi cay và vòi rồng để giải tán.Tuy nhiên, chính quyền Ankara khẳng định không hề có một lệnh trục xuất nào được đưa ra đối với người tị nan Siry. Quyết định trục xuất kia dành cho khoảng 60 người tị nạn Siry không muốn sống tại trại tị nạn và trở về nước. Thổ Nhĩ kỳ cũng cho biết điều kiện sống tại các trại tị nạn của người Siry khá tốt, họ được trang bị cả lò sưởi điện để đối phó với thời tiết lạnh giá. Tuy nhiên, số lượng người đến tị nạn không ngừng gia tăng khiến quan chức nước này cũng bày tỏ sự quan ngại về điều kiện sinh hoạt tại các trại./.

Quốc Minh (Theo Le Monde) 

Từ khóa: hanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hìnhhà nộitvHanoi television