Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Tinh thần Quốc khánh Pháp hòa lẫn tinh thần World Cup
14/07/2018 16:55
(HanoiTV) -Thật tình cờ khi lễ diễu binh mừng Quốc khánh 14/7 năm nay của Cộng hòa Pháp lại diễn ra 1 ngày trước khi đội tuyển bóng đá Pháp thi đấu trận chung kết World Cup 2018. Khí thế của World Cup đang tràn ngập nước Pháp và cũng vô tình hòa vào tinh thần của ngày 14/7.
Đại lộ Champs-Élysées, tâm điểm của lễ diễu binh chào mừng Quốc khánh Pháp

Theo truyền thống, đại lộ Champs-Élysées ở trung tâm Thủ đô Paris sẽ là nơi chứng kiến lễ diễu binh hoành tráng với sự tham gia của quân đội và các tổ chức xã hội Pháp. Lễ diễu binh năm nay không chỉ đơn thuần là hoạt động kỷ niệm Quốc khánh Pháp, mà còn là sự động viên khích lệ đội tuyển Pháp giành chiếc Cup vô định bóng đá Thế giới.

Khoảng 12.000 cảnh sát và các đơn vị có liên quan được phân công đảm bảo an ninh cho lễ diễu binh và thời gian diễn ra trận chung kết giữa Pháp và Croatia, vào lúc 22h ngày 15/7 (Theo giờ Hà Nội).

Đây sẽ là cuộc diễu hành thứ 2 mà đích thân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngồi trên xe chỉ huy, kể từ khi nhậm chức Tổng thống.

Năm 2017, ông Emmanuel Macron đã mời Tổng thống Mỹ cùng phu nhân là khách mời danh dự, thì năm nay, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono là khách mời danh dự.

Năm 2018 cũng là năm đánh dấu 160 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Nhật Bản và 20 năm Pháp - Singapore ký thảo thuận đào tạo phi công chiến đấu Singapore tại căn cứ không quân Cazauz, Tây Nam nước Pháp.

4290 binh sĩ quân đội sẽ tham gia lễ diễu binh. Lá cờ hai quốc gia Nhật Bản và Singapore cũng sẽ được dương cao trong lễ diễu binh như là biểu tượng của tình đoàn kết.

64 chiếc máy bay bao gồm tiêm kích, ném bom và hậu cần sẽ bay trên bầu trời Paris. Ngoài ra, còn có 220 xe quân sự, 250 ngựa, 30 trực thăng chiến đấu sẽ tham gia lễ diễu binh mừng Quốc khánh Pháp 2018. Trong số này, có cả những binh sĩ đại diện cho các đồng mình thân cận như vệ binh Tây Ban Nha, xe bọc thép của Bỉ và máy bay chiến đấu của Đức.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: diễu binhQuốc khánhChamps-ÉlyséesParis