Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tình trạng khẩn cấp COVID-19 của Tây Ban Nha đối mặt với phản ứng dữ dội của người dân
27/10/2020 09:10
(HanoiTV) - Chính phủ Tây Ban Nha đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội của người dân về kế hoạch đặt đất nước, một trong những điểm nóng COVID-19 tồi tệ nhất của châu Âu, vào tình trạng khẩn cấp trong 6 tháng.
Cảnh sát Tây Ban Nha đi tuần, kiểm tra ban đêm khi giờ giới nghiêm bắt đầu.

Các bên đối lập cho rằng thời gian đó là quá lâu, các nhà dịch tễ học cho biết động thái này có thể là quá muộn và một số công dân đã vi phạm vào lệnh giới nghiêm hàng đêm.

Marta Aragoneses, một giáo viên 36 tuổi, cho biết: "Lệnh giới nghiêm không có ý nghĩa gì. Virus chỉ lây nhiễm cho những người trong khoảng 23:00 đến 06:00?”

Trong khi đó, Mariano Moreno de Guerra, một dược sĩ, cho biết điều khiến anh lo lắng là tình trạng khẩn cấp kéo dài và quyền hạn của cơ quan chức năng.

Tổng số ca mắc Covid-19 của Tây Ban Nha đã tăng hơn 50.000 ca vào cuối tuần, đạt 1.098.320 vào thứ Hai, trong khi số người chết là 35.031 người.

Bất đồng giữa chính quyền trung ương, chính quyền khu vực và phe đối lập trong nhiều tháng đã cản trở phản ứng đối với đại dịch ở Tây Ban Nha. Lệnh giới nghiêm và tình trạng khẩn cấp được đưa ra sau nhiều tranh cãi chính trị.

Điều này đã khiến nhiều người Tây Ban Nha tức giận.

GIỚI NGHIÊM TOÀN QUỐC

Nhà khoa học chính trị Pablo Simon cho biết: “Các biện pháp ở Tây Ban Nha là phản ứng, kéo chân chúng tôi, cảm giác rằng không có đánh giá nào về việc chúng có hiệu quả hay không và điều gì đó được thực hiện chỉ vì những người khác đã thực hiện các bước đó”.

Hôm Chủ nhật, chính phủ Tây Ban Nha cho biết sẽ tìm kiếm sự chấp thuận của quốc hội đối với tình trạng khẩn cấp, cung cấp khuôn khổ pháp lý để thực hiện các biện pháp và cho mỗi khu vực quyền quyết định chính sách của mình, kéo dài trong sáu tháng.

Trong khi đó, lệnh giới nghiêm trên toàn quốc được ấn định kéo dài đến ít nhất là ngày 9/11.

Người dân Tây Ban Nha không được phép ra ngoài từ 11 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Theo đó, người dân không được phép di chuyển trong khoảng thời gian từ 11 giờ tối đến 6 giờ sáng trừ khi vì những lý do cụ thể như công việc hoặc đi khám bệnh. Điều này áp dụng cho toàn bộ Tây Ban Nha, ngoại trừ Quần đảo Canary. Một số khu vực có thể bắt đầu giới nghiêm sớm hơn một giờ hoặc lùi lại đến nửa đêm.

Tình trạng khẩn cấp cũng cho phép các khu vực cấm vận chuyển tự do ra vào lãnh thổ, và các khu vực phía bắc Aragon và Asturias đã trở thành khu vực đầu tiên thực hiện điều này vào thứ Hai.

Cả đảng đối lập chính, Đảng Nhân dân bảo thủ (PP) và Ciudadanos trung hữu, cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ lùi lại tình trạng khẩn cấp, nhưng không phải trong sáu tháng.

Lãnh đạo PP Pablo Casado cho biết đảng của ông sẽ đồng ý kéo dài tới 8 tuần nhưng không nhiều hơn, và kèm theo các điều kiện bao gồm các thay đổi về luật pháp để cho phép quyết định các giới hạn về việc di chuyển của người dân mà không cần đến tình trạng khẩn cấp.

Tây Ban Nha đã thực hiện các biện pháp chặt chẽ hơn với làn sóng đầu tiên của đại dịch từ tháng 3 đến tháng 6, bao gồm cả việc phong tỏa toàn quốc bắt buộc mọi người phải ở nhà cả ngày.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SARS-CoV-2bệnh dịch tại Tây Ban Nha