Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tổ ong bắp cày khổng lồ lần đầu tiên được phát hiện ở Mỹ
26/10/2020 08:03
(HanoiTV) - Tổ ong này nằm trên tài sản tư nhân ở Blaine, Wash. Các chuyên gia đã cố gắng diệt trừ nó để ngăn chặn loài xâm lấn này sinh sôi.
Ong bắp cày khổng lồ châu Á

Sau nhiều tháng không ngừng theo dõi, một tổ ong bắp cày khổng lồ châu Á, được các chuyên gia coi là lớn nhất thế giới và được một số người đặt biệt danh là "ong bắp cày chết chóc", lần đầu tiên được phát hiện trên đất Mỹ.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết tổ ong này xuất hiện trong khu vực sở hữu tư nhân ở Blaine, Wash, gần biên giới với Canada.

Các chuyên gia đã cố gắng tiêu diệt tổ ong vào hôm 24/10, để ngăn chặn loài xâm lấn này sinh sôi nảy nở.

“Vị trí của tổ ong được phát hiện nhờ việc bắt được hai con ong bắp cày châu Á khổng lồ còn sống vào ngày 21/10, nhờ một loại bẫy mới được triển khai trong khu vực”. Hai con ong bắp cày khác, cũng còn sống, được tìm thấy vào sáng 22/10 bởi các chuyên gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Các chuyên gia đã cấy bộ phận phát tín hiệu vào những mẫu vật sống để theo dõi chúng về tổ.

Cuộc săn lùng ong bắp cày khổng lồ đã được thực hiện kể từ khi hai con ong loại này được phát hiện vào tháng 12/2019 trong cùng một khu vực. Hiện vẫn chưa rõ bằng cách nào mà loài ong bắp cày khổng lồ (Vespa mandarinia) này đến được Mỹ.

Khác biệt với loài ong bắp cày khổng lồ, loài ong bắp cày "chân vàng" châu Á (Vespa velutina nigrithorax), đã bắt đầu xâm chiếm một phần của Tây Âu. Nó có lẽ đã đến đó vào năm 2004 trong một chuyến hàng gốm sứ từ Trung Quốc, được chuyển đến Tây Nam nước Pháp, từ đó nó làm tổ nhiều nơi.

Ở Nhật Bản, nơi côn trùng đôi khi bị săn bắt để làm thức ăn, khoảng 30 đến 50 người chết mỗi năm sau khi bị ong bắp cày khổng lồ đốt.

Đối với các đàn ong, vốn đã suy giảm mạnh ở nhiều nơi trên thế giới, ong bắp cày là một mối đe dọa cần được xem xét nghiêm túc. Khi những con ong bắp cày khổng lồ này khi phát hiện ra một tổ ong, chúng bắt đầu tàn sát những con ong khác bằng cách chặt đầu từng con một bằng những chiếc răng hàm cực sắc bén của chúng. Những kẻ săn mồi sau đó chiếm tổ ong trong một tuần hoặc hơn, thời gian để ăn nhộng (kén) và ấu trùng do ong để lại.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: tổ ongong bắp càyấu trùng