Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Tọa đàm khoa học về danh nhân Phó Đức Chính
22/12/2017 10:33
(HanoiTV) - Sáng nay (22/12), tại Hà Nội, BQL Di tích Nhà tù Hoả Lò đã tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Phó Đức Chính – Đại sự không thành chết là vinh” và cuộc khởi nghĩa Yên Bái nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của vị danh nhân lịch sử này (1907-2017).

Danh nhân Phó Đức Chính  sinh năm 1907 trong một gia đình Nho học tại làng Đa Ngưu (nay thuộc xã Tân Tiến), huyện Văn Giang, Hưng Yên.  Tháng 12/1927, ông tham gia thành lập Việt Nam Quốc dân Đảng, là một trong những thành viên lãnh đạo của Tổng bộ, phụ trách công tác tổ chức và phát triển đảng.

Buổi tọa đàm khoa học về danh nhân Phó Đức Chính tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò sáng 22/12

Sau khi tốt nghiệp, ông được bổ nhiệm sang Lào làm việc. Ngày 9/2/1929, Việt Nam Quốc dân Đảng cử Nguyễn Văn Viên ám sát trùm mộ phu Bazin ở Hà Nội. Thực dân Pháp tiến hành khủng bố, lực lượng của Đảng bị tổn thất nặng nề, Phó Đức Chính bị bắt đưa về nước. Không có bằng chứng để buộc tội, chúng trả  tự do cho ông.

Trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái năm 1930, Phó Đức Chính được giao nhiệm vụ đánh đồn Thông (Sơn Tây). Do chênh lệch về lực lượng, tổ chức còn lỏng lẻo, chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên cuộc khởi nghĩa nhanh chóng bị dập tắt. Ngày 27-28/3/1930, ông bị đưa ra xét xử tại Hội đồng Đề hình Yên Bái. Sau khi bị kết án tử hình, thực dân Pháp chuyển ông và các chiến sỹ về giam taị Nhà tù Hỏa Lò chờ ngày thi hành án. Rạng sáng ngày 17/6/1930, trước khi bị hành hình, ông kịp hô vang khẩu hiệu: “Việt Nam vạn tuế”.

Cuộc tọa đàm đã thu hút đông đảo các chuyên gia lịch sử, những nhà nghiên cứu văn hóa, nhân chứng, gia đình, bạn bè với 23 bài tham luận liên quan đến danh nhân Phó Đức Chính.

Ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết, các tham luận đều tập trung phân tích sâu sắc về khí phách hiên  ngang, tấm gương kiên trung của ông Phó Đức Chính, ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Yên Bái đối với phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, những hoạt động tri ân của Đảng, Nhà nước đối với chiến sỹ Việt Nam Quốc dân Đảng đã hy sinh vì đất nước. Những tư liệu lịch sử là căn cứ khoa học, chính xác góp phần làm sáng tỏ về cuộc đời, sự nghiệp của danh  nhân Phó Đức Chính.

Nguyễn Thủy

Từ khóa: Phó Đức Chínhdanh nhân