Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tòa nhà chọc trời “biến hình” đầu tiên sắp xuất hiện ở Dubai
04/06/2018 15:51
(HanoiTV) - Dubai chuẩn bị chào đón tòa nhà chọc trời “biến hình” đầu tiên trên thế giới với tên gọi Dynamic Tower có thể xoay 360 độ theo mệnh lệnh của con người.

(Nguồn video: Vnexpress)

Thiết kế của tòa nhà “biến hình” gồm 80 tầng có thể xoay 360°, giúp cho người ngồi trong nhà thay đổi phong cảnh mà họ muốn thấy qua cửa sổ; đồng thời khiến cho hình dáng bên ngoài của cả tòa nhà thay đổi. Khi nhiều tầng cùng xoay, tòa nhà có thể sẽ mang dáng vẻ như một vũ công đang uốn mình, nhảy múa.

Mô phỏng sự chuyển động của tòa nhà đặc biệt này.(Ảnh: Kenh14)

Chủ nhân của tòa kiến trúc này là David Fisher, một kiến trúc sư người Israel, thuộc công ty Dynamic Architecture. Với tên gọi “Kiến trúc động”, ông đã tạo ra bước đi quan trọng cho kiến trúc ngày nay bằng cách kết hợp công nghệ hiện đại, công trình hiện đại và hình dáng tương lai trong một thể thống nhất.

David Fisher - KTS đã thiết kế ra tòa nhà độc đáo này.(Ảnh: trithuctre)
Ý tưởng về một tòa tháp xoay để thay đổi hình dạng đã đến với David Fisher hơn 10 năm trước, trong một lần nhìn ngắm tòa nhà Olympic Tower ở New York, Mỹ.

Khả năng tự xoay ở mỗi tầng không phải là điểm độc đáo duy nhất của Dynamic Tower. Tòa nhà chọc trời này còn sở hữu công nghệ kích hoạt bằng giọng nói, cho phép chủ nhân xoay căn phòng của họ sang hướng khác chỉ bằng việc ra lệnh. Năng lượng của tòa nhà được cung cấp từ 79 tua-bin gió đặt nằm ngang giữa các tầng và các tấm pin năng lượng mặt trời ở trên mái.

Sự phân bố các cơ cấu chức năng của Dynamic Tower.
Các tầng có cơ chế tự vận hành và tự xoay riêng.(Ảnh:tienphong)

Tòa tháp còn có một thang máy đặc biệt đặt bên trong lõi bê tông trung tâm cho phép vận chuyển xe hơi lên các tầng, để chủ nhân đỗ xe ngay cạnh căn hộ của mình. Các tầng tháp sẽ được đúc sẵn với kết cấu bằng thép, nhôm và sợi các-bon. Kiến trúc sư Fisher cho biết, sau khi lắp đặt tại xưởng, các tầng sẽ được lắp ghép vào tòa tháp. Đây cũng là phương thức xây dựng chưa từng có trước đây.

Dynamic Tower còn được chú trọng đến tiện nghi sử dụng, tiện nghi môi trường trong và ngoài công trình.

Tập đoàn Dynamic chia sẻ: "Những vị khách đến với Dynamic Tower Hotel sẽ có cơ hội trải nghiệm những căn phòng hạng nhất rộng rãi xa hoa cũng như dịch vụ cao cấp của một trong số những công ty khách sạn đứng đầu của thế giới". Giá mỗi căn hộ ở đây là không hề rẻ. Theo CNN cho hay, một căn hộ đơn nguyên có giá từ 4 - 40 triệu USD. Dự kiến, Dynamic Tower sẽ có chiều cao 388m, được hoàn thành vào năm 2020. Chi phí xây dựng tòa nhà này ước tính là 330 triệu USD.

Theo thiết kế, tòa tháp "biến hình" cao 80 tầng, với diện tích sàn rộng 400 m2, có thể xoay 360 độ theo cả hai hướng.

Fisher chia sẻ trên trang mạng Dynamic Architecture: "Tôi nhận ra ở một vài góc của tòa nhà, người bên trong có thể nhìn thấy sông Đông và sông Hudson, cả hai phía của Manhattan. Đó là lúc tôi nảy ra ý tưởng rằng tại sao mình không làm cho cả tầng đấy quay được. Như vậy, tất cả mọi người đều có cơ hội thấy cả sông Đông, sông Hudson, cũng như nhà thờ Saint Patrick".

Dynamic Tower sẽ trở thành một biểu tượng mới ở Dubai, nơi biến mọi giấc mơ thành hiện thực. (Ảnh: dulichvietnam)

Khi hoàn thành, Dynamic Tower sẽ trở thành niềm tự hào mới của Dubai, vốn là thành phố luôn có thói quen tạo ra các kỷ lục thế giới. Dubai hiện có tòa nhà cao nhất thế giới - tháp Burj Khalifa với chiều cao 828m. Đồng thời, nơi đây cũng có siêu thị và công viên lớn nhất thế giới.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Dubaidu lịchtòa nhà chọc trờiDynamic Towerbiến hìnhchuyển độngthiết kếkiến trúcDynamic ArchitectureDavid Fisherkiến trúc sưxoay 360 độ