Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tỏi: lợi ích sức khỏe và chống chỉ định
09/08/2020 08:28
(HanoiTV) - Kháng khuẩn, giàu hợp chất lưu huỳnh bao gồm allicin ... tỏi là siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe, tốt cho tim mạch, chống nhiễm trùng da ...

Có nguồn gốc từ Trung Á, tỏi đã được sử dụng từ thời Cổ đại vì nhiều lợi ích. Được trồng phổ biến ở Ai Cập, tỏi được những người lao động xây dựng Kim tự tháp sử dụng thường xuyên vì nó cho họ sức mạnh và sức đề kháng. 

Trong y học Ả Rập cổ đại, tỏi được khuyên dùng để chữa đau dạ dày hoặc nhiễm trùng da, và trong y học Hy Lạp cổ đại, tỏi như một loại thuốc tẩy giun hoặc chống lại bệnh hen suyễn .

Tỏi là một loại cây thân thảo lâu năm thuộc họ Hoa môi như hẹ tây, hành tây hoặc tỏi tây. Thân cây dài màu xanh lá cây của nó có kích thước từ 50 đến 120 cm. Mỗi củ tỏi nặng khoảng 80 g và được tạo thành từ 10 đến 15 tép tỏi nhỏ.

Thành phần dinh dưỡng

+ Tỏi rất giàu protein và carbohydrate , nhưng hầu như không có lipid (chất béo).

+ Loại củ này là nơi tập trung nhiều khoáng chất và đặc biệt là nguồn cung cấp mangan, đồng, selen và phốt pho rất tốt. Về vitamin, tỏi chứa B6 và vitamin C.

+ Tỏi rất giàu các hợp chất lưu huỳnh, và đặc biệt là allicin , là nguyên nhân tạo ra mùi đặc trưng của tỏi mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hợp chất này không tồn tại như vậy trong tép tỏi ở trạng thái tự nhiên. Mặt khác, có một axit amin là aliliin, một hợp chất lưu huỳnh. Bên cạnh đó, trong các tép tỏi là các phân tử của một loại enzyme cụ thể, alliinase. Miễn là hai chất không tiếp xúc với nhau, không có gì xảy ra. Nhưng khi chúng ta cắt tép tỏi, rồi thái lát mỏng, ailliin và ailliinase sẽ tương tác và tạo ra allicin. Rất dễ nhận ra: chính điều này đã tạo cho tỏi có mùi và vị đặc biệt.

+ Tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa (flavonoid, tocopherols,…) giúp chống lại sự sản sinh các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

+ Tỏi là một nguồn saponin tốt với tác dụng giảm cholesterol và hạ huyết áp .

+ Tỏi cũng chứa nhiều fructan, loại chất xơ đặc biệt có khả năng tạo điều kiện cho vi khuẩn tốt trong đường ruột phát triển. Kết quả: tiêu hóa dễ dàng hơn mà còn tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ các vi khuẩn đường ruột tốt, đóng vai trò rào cản rất quan trọng.

Lợi ích sức khỏe của tỏi

Cardioprotector

Theo một số nghiên cứu , chiết xuất tỏi giàu thành phần hoạt tính, đặc biệt là allicin, có thể làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu. Chất adenosine chứa trong tép tỏi có tác dụng giãn mạch nhỏ , cho phép lưu thông máu tốt hơn và hơn nữa, nó cũng có tác dụng chống tăng huyết áp.

Ngoài ra, tỏi còn chứa prostaglandin có đặc tính làm loãng máu , giúp cải thiện tuần hoàn máu hơn nữa. Các hợp chất trong tỏi cũng giúp giảm các mảng xơ vữa động mạch. Những mảng này, đặc biệt là cholesterol, được lắng đọng trong nhiều năm trên thành động mạch, khiến chúng trở nên cứng hơn và giảm đường kính động mạch. Bệnh lý này do đó tạo thành một yếu tố nguy cơ của tai biến tim mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh tiến triển chậm hơn ba lần ở những người có nguy cơ tiêu thụ tỏi so với những người có nguy cơ không tiêu thụ tỏi. Tỏi có vẻ đặc biệt tốt để bảo vệ động mạch chủ, động mạch trung tâm của cơ thể chúng ta. Do đó, ăn tỏi thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do tim mạch.

Tổ chức Y tế Thế giới công nhận việc sử dụng tỏi như một phương pháp điều trị bổ sung cho các biện pháp ăn kiêng nhằm giảm mức độ lipid trong máu (cholesterol và chất béo trung tính) và trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, giun đường ruột, rối loạn hệ tiêu hóa và xương khớp.

Ung thư

Các hợp chất lưu huỳnh trong allicin ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và bảo vệ cơ thể khỏi một số chất gây ung thư tiềm ẩn. Ngoài ra, nhiều chất chống oxy hóa có trong tỏi bảo vệ tế bào khỏi tác động có hại của các gốc tự do, đặc biệt liên quan đến sự xuất hiện của một số bệnh ung thư (chủ yếu là dạ dày và ruột).

Nhiễm trùng: cảm lạnh, viêm phế quản ...

Tỏi đã được biết đến từ buổi bình minh với đặc tính kháng khuẩn và chống nhiễm trùng. Nó sẽ đặc biệt hữu ích trong việc chống lại cảm lạnh, viêm phế quản và các bệnh nhiễm trùng theo mùa khác. Do đó, tỏi là một đồng minh quý giá cho mùa đông để ngăn chặn vi rút cho đến khi thời tiết ấm áp trở lại!

Nhiễm trùng nấm men

Tỏi có thể có lợi ích chống nấm . Ví dụ, nó có thể được sử dụng dưới dạng thuốc mỡ dựa trên ajoene, một hợp chất của tỏi, để chống lại bệnh nấm da chân , một loại nấm tấn công bàn chân có độ ẩm quá cao. của giày thể thao.

Bệnh thoái hóa thần kinh

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Louiseville, Hoa Kỳ, tỏi có thể là một cách tuyệt vời để duy trì trí nhớ và kỹ năng nhận thức. Nó sẽ hoạt động bằng cách đổi mới hệ vi sinh vật đường ruột, hệ thực vật này kết nối trực tiếp với não bằng dây thần kinh phế vị. Nó lại là một hợp chất lưu huỳnh chịu trách nhiệm về tác dụng hữu ích này đối với trí nhớ.

Lượng calo

Tỏi cung cấp 131 calo trên 100g , cao hơn nhiều so với mức trung bình của các loại rau. Nhưng giá trị calo này phải được so sánh với lượng tiêu thụ là rất thấp. Một tép tỏi (5g) mang lại 6,5 calo nhỏ, hoàn toàn không đáng kể trong một món ăn!

Lý tưởng: ăn nó sống!

Để giữ được tất cả các đặc tính của tỏi, nên dùng tỏi sống, thái nhỏ . Allicin sau đó có mặt với số lượng lớn. Mặt khác, trong quá trình nấu, nó mất tác dụng và người ta ước tính rằng cần phải tăng khoảng gấp ba liều lượng để có được những lợi ích tương tự. Không phải ai cũng ăn được tỏi sống. Trong trường hợp này, giải pháp là cho tỏi vào món ăn một vài phút trước khi kết thúc nấu ăn, như vậy sẽ dễ ăn hơn và tỏi không mất đặc tính. Tuy nhiên, hãy tránh để tỏi bị mốc vì lúc đó, nó sẽ trở thành thuốc độc

Tiêu thụ bao nhiêu mỗi ngày?

Để được hưởng lợi từ những tác động tích cực của tỏi đối với bệnh mỡ máu (cholesterol, triglyceride, v.v.), nên tiêu thụ hàng ngày từ một đến hai nhánh tỏi tươi hoặc 0,5 đến 1 g tỏi khô.

Đối với tác dụng chống cảm lạnh và ho: liều lượng khuyến cáo là 4 tép tỏi tươi hoặc 2-4 g tỏi khô mỗi ngày.

Tác hại và rủi ro của việc ăn tỏi

Tỏi có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, nhưng cần chú ý, không nên lạm dụng, có nguy cơ bị ợ chua hoặc đau quặn bụng . Tiêu thụ với số lượng lớn, tỏi cũng có thể gây hôi miệng .

Chống chỉ định

Do tác dụng chống đông máu của nó , nên tránh tiêu thụ một lượng lớn tỏi trước và sau khi phẫu thuật hoặc khi dùng thuốc chống đông máu. Cũng không nên dùng tỏi với các loại cây chống đông máu khác như bạch quả, nhân sâm, bạch truật, liễu trắng. Do đó, nếu đang mắc bệnh về máu hoặc chuyển hóa, hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ trước khi tiêu thụ nhiều hơn một nhánh tỏi mỗi ngày.

Yến Như

Theo TOP Santé

<

Từ khóa: Tỏitim mạch

<