Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố chiến lược quốc gia về dịch COVID-19
22/01/2021 10:08
(HanoiTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra một chiến lược quốc gia nhằm chống lại đại dịch Covid-19, vấn đề được ưu tiên hàng đầu của chính quyền ông.
Tân Tổng thống Joe Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh chỉ vài giờ sau khi nhậm chức.

Ông Biden đã công bố chiến lược này vào thứ Năm, một ngày sau khi ông tuyên thệ nhậm chức. Chiến lược này bao gồm mở rộng các nhóm ưu tiên được tiêm chủng và lập ra nhiều địa điểm tiêm chủng nếu cần.

Chiến lược đặt mục tiêu đạt được 100 triệu lượt tiêm chủng trong vòng 100 ngày đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Kế hoạch này nhằm khôi phục sự lãnh đạo của Hoa Kỳ đối với phản ứng COVID-19 toàn cầu. Theo đó, Hoa Kỳ sẽ tham gia một khuôn khổ quốc tế để phân phối vaccine công bằng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Biden nhấn mạnh ông đang thúc đẩy sự thay đổi trong chính sách dịch Covid-19 của người tiền nhiệm Donald Trump.

Ông Biden cho biết hơn 400.000 người Mỹ đã chết vì COVID-19, nhiều hơn số người Mỹ chết từ Thế chiến thứ hai. Ông gọi chiến lược của mình là "một công việc thời chiến."

Theo Tổng thống Biden, Mỹ chiếm 4% dân số thế giới, nhưng chiếm 20% số ca tử vong do COVID-19. Vì thế, người Mỹ không thể dựa vào chính phủ trước đó để hành động với sự khẩn trương, tập trung và phối hợp mà họ cần.

Ông Biden kêu gọi người Mỹ có thể thực hiện thành công chiến lược quốc gia nếu họ “sát cánh cùng nhau”.

Sau đó, ông đã ký một lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan chính phủ thực hiện hành động thích hợp bằng cách sử dụng tất cả các quyền hạn pháp lý hiện có để lấp đầy sự thiếu hụt nguồn cung cấp cần thiết cho tiêm chủng. Ông cũng ban hành một lệnh hành pháp yêu cầu đeo khẩu trang trên một số phương tiện giao thông công cộng.

Ông Biden sử dụng quyền điều hành của mình để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng trong 10 ngày đầu tiên nắm quyền.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Đại dịch COVID-19