Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Mỹ ký kết hợp tác thương mại và kêu gọi Trung Quốc hành động với Bình Nhưỡng
09/11/2017 16:15
(HanoiTV) - Cuộc hội đàm trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở thăm chính thức Bắc Kinh và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra ngày 9/11 đã đạt được 1 số kết quả nhất định.
Mỹ - Trung ký kết hàng loạt hợp đồng thương mại trị giá hàng trăm tỷ USD

Trong thời gian 2 ngày, Tổng thống Mỹ cố gắng tạo ra một bầu không khí thân thiện và cùng hướng về một mục tiêu chung là xóa bỏ tham vọng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, một đồng minh của Trung Quốc.

Tại cuộc hội đàm, ông Trump yêu cầu Bắc Kinh tham gia sâu hơn vào vấn đề hạt nhân Triều Tiên, và yêu cầu Nga cũng nên đặt ra những tình huống nghiêm trọng hơn trong vấn đề này.

Không chỉ là đồng minh, hiện nay, thương mại của CHDCND triều Tiên hầu hết phụ thuộc vào Trung Quốc, vì vậy, Bắc Kinh có sức ép rất lớn đối với chính quyền Kim Jong-un.

"Trung Quốc hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng và dễ dàng, mà chúng ta cần phải hành động nhanh chóng", ông Trump nhấn mạnh.

"Tôi cũng kêu gọi Nga cùng kiểm soát tình hình này, khi trở nên tồi tệ hơn", ông Trump cho biết có thể sẽ gặp trực tiếp Tổng thống Nga vào cuối tuần này tại Việt Nam, bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017.

Về thương mại, Tổng thống Mỹ không đổ lỗi cho sự thâm hụt thương mại giữa hai nước là do phía Trung Quốc. Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, thặng dư thương mại Mỹ - Trung trong 10 tháng đầu năm 2017 đã đạt con số 223 tỷ USD.

Nhân chuyến thăm này, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc đã ký kết hàng loạt hợp đồng thương mai, với tổng trị giá lên tới 253,4 tỷ USD. Các hợp đồng chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng, xe hơi, hàng không vũ trụ, kinh doanh nông sản và hàng điện tử. Trước đó, hai bên cũng đã ký kết hợp tác thương mại lên tới 9 tỷ USD.

Yến Như

Theo Le Monde

Từ khóa: APECthương mại