Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Tổng thống Mỹ sẽ thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel
06/12/2017 15:45
(HanoiTV) - Theo dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tuyên bố thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào ngày 6/12.
Dự kiến, Mỹ sẽ thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel 

Tuyên bố này đã được Nhà Trắng chuyển tới Nhà nước Palestine và Quốc vương Jorrdanie vào ngày 5/12, đồng thời cho biết sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel về Jerusalem.

Hành động này của Tổng thống Mỹ được thực hiện bất chấp những lời cảnh báo và phản đối từ các nhà lãnh đạo khu vực và lo ngại bạo lực bùng phát trở lại giữa Israel và các quốc gia khác, sau nhiều thập kỷ lắng dịu.

Tuyên bố này của Tổng thống Mỹ cũng sẽ làm hỏng những nỗ lực đem lại hòa bình cho Trung đông của các nhà ngoại giao quốc tế, nhất là khi người Palestine luôn khẳng định Đông Jerusalem là một phần không thể tách rời khỏi lãnh thổ của Palestine và sẽ là thủ đô của Nhà nước Palestine non trẻ.

Ngay từ khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Trump đã tuyên bố ý định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem. Đại sứ quán Mỹ sẽ được lựa chọn địa điểm, vị trí và xây mới hoàn toàn.

Ngay khi điện đàm với lãnh đạo Palestine, ông Trump đã được cảnh báo sẽ gây ra hậu quả khôn lường với quyết định nguy hiểm này. An ninh và sự ổn định trong khu vực sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cũng như trên toàn thế giới.

Ngoài ra, một số nhà lãnh đạo các quốc gia Hồi giáo cũng phản đối quyết định này của Tổng thống Mỹ, khi Jerusalem không chỉ là một thành phố nhạy cảm, mà còn là trái tim của đạo Hồi. Việc thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel không khác gì là đòn giáng mạnh vào tinh thần của người Hồi giáo.

Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Hồi giáo cho biết, 57 quốc gia thành viên của Tổ chức này sẽ có cuộc họp khẩn trong 5 đến 10 ngày tới, nếu Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Quốc Minh

Theo Le Monde

Từ khóa: Jerusalem