Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Tổng thống Mỹ thăm Anh và mối quan hệ "đặc biệt" giữa hai nước
12/07/2018 06:05
(HanoiTV) - Theo kế hoạch, ngày 13/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm Anh. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế cho rằng chuyến thăm này mang tính hình thức hơn là nội dung, và mang ý nghĩa tượng trưng nhiều hơn thực chất.
Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Tổng thống Trump dự kiến tới London vào tối nay, 12/7. Ngày 13/7, ông cùng Thủ tướng Anh Theresa May sẽ tới thăm một căn cứ quốc phòng trước khi bước vào đàm phán tại Chequers. Đại sứ Mỹ Robert Johnson cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ đàm phán về các thỏa thuận thương mại giữa hai nước hậu Brexit. Sau đó cùng ngày, ông sẽ di chuyển tới Windsor, phía Tây London, để gặp Nữ hoàng Elizabeth.

Khi ông Trump lên nắm quyền, Thủ tướng Anh Theresa May đã đến thăm Washington và trở thành nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên gặp Trump. Bà May mời ông Trump thăm chính thức Anh, hy vọng rằng động thái này sẽ củng cố "mối quan hệ đặc biệt" giữa hai nước.

Tuy nhiên, việc ông Trump trở thành Tổng thống đã được hơn một năm rưỡi, đã đến thăm một số nước trong khu vực Trung Đông, châu Âu và châu Á, nhưng kế hoạch thăm Anh đã bị hoãn lại hết lần này sang lần khác, cấp độ cũng giảm từ chuyến thăm cấp nhà nước thành sang thăm làm việc. Động thái này khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về "mối quan hệ đặc biệt" của các nước đồng minh.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức, mối quan hệ Mỹ-Anh đã liên tiếp xảy ra nhiều chuyện.

Trong thời gian bà May ở thăm Mỹ, ông Trump cảnh báo phía Anh rằng, một số nơi ở London đã trở thành "phạm vi ảnh hưởng" của những kẻ cực đoan, và động thái này ngay lập tức vấp phải sự phản đối của bà May. Sau vụ tấn công khủng bố ở Manchester, việc truyền thông Mỹ đưa tin quá sớm cũng khiến Anh không hài lòng.

Đặc biệt vào cuối tháng 11/2017, ông Trump đã đăng tải trên tweeter đoạn video chống Hồi giáo của một tổ chức cực hữu Anh, gây xôn xao dư luận nước này, dư luận Anh yêu cầu phải hủy bỏ lời mời ông Trump đến thăm nước này. Về phần mình, bà May cũng chỉ trích động thái của tổng thống Mỹ. Gần 2 triệu người Anh đã ký một bản kiến nghị, kêu gọi hủy bỏ lời mời ông Trump đến thăm Anh.

Dưới áp lực của dư luận Anh, hai bên thương lượng và đồng ý ông Trump sẽ nhân dịp tham dự lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ mới tại Anh vào đầu năm nay để tiến hành chuyến thăm Anh. Tuy nhiên, ông Trump sau đó đột ngột thông báo hủy bỏ chuyến đi của mình đến Vương quốc Anh. Lý do được đưa ra là ông không muốn khánh thành Đại sứ quán mà chính phủ của người tiền nhiệm Obama đã chi một khoản tiền khổng lồ để xây dựng ở vùng ngoại ô xa xôi. Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự là do ông lo ngại các cuộc biểu tình quy mô lớn của người Anh sẽ khiến ông mất thể diện.

Ngày 13/7 ông Trump đến thăm Anh, phía Anh sẽ bỏ bớt một số nghi lễ, để tránh đám đông người biểu tình, các hoạt động chính sẽ được bố trí ở ngoại ô London. Đây không chỉ là kết quả của quan hệ Mỹ-Anh ngày càng xa cách mà còn là sự phản ánh thực chất của "mối quan hệ đặc biệt" giữa Mỹ và Anh.

Hình nộm ông Trump sẽ bay phía trên Nghị viện Anh từ 9h30 đến 11h30 ngày 13/7. Ảnh: Trump Baby UK

Mỹ và chính sách "Ưu tiên" của mình

Tổng thống Mỹ Trump đã nhấn mạnh nguyên tắc "ưu tiên" của Mỹ. Chính sách này từ bỏ các giá trị của chủ nghĩa tự do phương Tây và đặt mối quan hệ giữa nước này với tất cả các quốc gia trên quan hệ lợi ích. Cho dù đó là quan hệ đồng minh "đặc biệt", các điểm nóng khu vực, hay trật tự thế giới và các vấn đề quản trị toàn cầu, xuất phát điểm và mục đích của chính sách ngoại giao Mỹ là duy trì lợi ích quốc gia. “Chỉ có thể thắng và không thua” đã trở thành tiêu chuẩn thống trị mối quan hệ giữa Mỹ với tất cả các nước, không loại trừ Anh.

Chính vì vậy, "mối quan hệ đặc biệt" giữa Mỹ và Anh không những không có gì "đặc biệt" mà còn ngày càng căng thẳng. Điều này thể hiện rõ trong các vấn đề quốc tế quan trọng hiện nay, lập trường của hai nước không những ngày càng khác biệt, mà còn đối lập nhau. Ông Trump đưa ra các đề xuất chính sách, chẳng hạn như đánh thuế nhập khẩu các sản phẩm thép và nhôm, bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris .v.v. thể hiện chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ mạnh mẽ của nước này, hoàn toàn xa cách với Anh vốn ủng hộ chủ nghĩa đa phương và Toàn cầu hoá kinh tế. Vì vậy đương nhiên sẽ vấp phải sự ngăn cản, phản đối của Anh, đồng thời cũng làm sâu sắc thêm rạn nứt giữa hai nước.

Không những vậy, Mỹ không dành cho Anh bất kỳ sự chăm sóc "đặc biệt" nào. Ngay sau ông Trump vào Nhà Trắng, bà May hào hứng tới thăm Washington, hy vọng với "mối quan hệ đặc biệt" giữa hai nước,  Mỹ sẽ giúp Anh trong vấn đề Brexit, đặc biệt là dành cho Anh sự ưu ái hơn trong các cuộc đàm phán Hiệp định thương mại tự do của hai nước. Tuy nhiên, Mỹ đã yêu cầu Anh phải chọn các tiêu chuẩn quản lý giám sát của nước này và đưa ra ranh giới rõ ràng với các tiêu chuẩn của EU, trong khi các tiêu chuẩn về nông nghiệp của Mỹ đang gây tranh cãi ở Anh. Thêm vào đó, nếu Anh bỏ các tiêu chuẩn của EU, sẽ khiến nước này rơi vào một vị trí bất lợi khi đàm phán các thỏa thuận thương mại với EU sau Brexit. Động thái của Mỹ khiến Anh thất vọng. Vì vậy, các nhà phân tích cho rằng, "mối quan hệ đặc biệt" giữa Mỹ và Anh chỉ mang tính danh nghĩa.

An Nhiên

news.cn

Từ khóa: Tổng thống Mỹthăm Anh