Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Tổng thống Mỹ tổng kết 5 điểm chính sau cuộc gặp Kim Jong-un
14/06/2018 08:15
(HanoiTV) - Vài giờ sau khi từ Singapore trở về, Tổng thống Mỹ Trump đã có bài tổng kết những điểm chính được đề cập tới tại cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên Kim Jong-un.
Tổng thống Mỹ Trump tổng kết các điểm đạt được với CHDCND Triều Tiên

Phi hạt nhân hóa: Vấn đề này được tái khẳng định, nhưng không có những cam kết đi kèm để xác minh và coi là xu thế không thể đảo ngược. Trong Tuyên bố chung ghi rõ "CHDCND Triều Tiên cam kết tiến tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên". Đó là cam kết tôn trọng những gì đạt được với Tổng thống Hàn Quóc hồi tháng 4 vừa qua tại Bàn Môn Điếm. "Chúng tôi sẽ đẩy nhanh quá trình này rất nhanh", Tổng thống Mỹ khẳng định. Tuy nhiên không có thời gian cụ thể hoặc phương tiện xác minh hành động này được quy định trong Tuyên bố chung.

"Hôm nay là khởi đầu cho một quá trình lâu dài và tốn nhiều thời gian, chúng tôi luôn giữ cho đôi mắt mình mở to", ông Trump đảm bảo. "Chúng tôi đã đồng ý một số điều không phản ánh trong văn bản", ông Trump cho biết.

Chấm dứt tập trận ở Hàn Quốc: Đây được coi là sự nhượng bộ khá chi tiết của Mỹ với Triều Tiên, nhằm đổi lấy cam kết phi hạt nhân hóa. Donald Trump đã cam kết đảm bảo an ninh cho CHDCND Triều Tiên, kết thúc "trò chơi chiến tranh" và chấm dứt các cuộc tập trận mà Mỹ - Hàn Quốc đang thực hiện.

"Tôi muốn rút binh sỹ của chúng tôi về nước. Dĩ nhiên, cần phải tính toán kỹ thêm. Nhưng tôi hy vọng sẽ chấm dứt. Việc này sẽ giúp nước Mỹ tiết kiệm được rất nhiều tiền", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh. Tuy nhiên, ngày hôm sau, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, việc rút hơn 30.000 binh sỹ Mỹ khỏi Hàn Quốc không nằm trong chương trình đàm phán.

Kim Jong-un: Nhà lãnh đạo "thông minh". Sau một ngày bộn rộn với nhóm G7, với các cuộc tranh luận thẳng thừng, nhất là với các đồng minh lịch sử, Tổng thống Mỹ lại tỏ ra hồ hởi và phấn khởi khi gặp nhà lãnh đạo kim Jong-un, người mà chỉ cách đây không lâu, ông Trump đã đặt biệt danh là "Little Rocket Man".

"Cả hai chúng tôi đều muốn một cái gì đó và làm mọi thứ. Chúng tôi đã phát triển một quan hệ đặc biệt. Mọi người sẽ rất ấn tượng và hạnh phúc", Tổng thống Trump chia sẻ. "Tôi biết anh ta là một người rất tài năng, rất yêu đất nước của mình", ông Trump nói thêm.

Tỷ phú người Mỹ Donald Trump thường rất ít khi khen ai, và luôn cho rằng mình là nhà đàm phán tuyệt vời nhất đã phải thốt lên "anh ta là người rất thông minh".

"Hôm nay, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện lịch sử để bỏ lại quá khứ và hướng đến tương lai. Tôi đã mời Kim Jong - un thăm Mỹ vào lúc thích hợp", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Tù nhân chiến tranh: Sau sự trở lại của ba tù nhân Mỹ, Donald Trump đã nói chuyện với Kim Jong-un và tự hào về một bước đột phá. Ông Trump nhắc tới cái chết của sinh viên 22 tuổi người Mỹ, Otto Warmbier. "Nếu không có cái chết của sinh viên này, chưa chắc hội nghị đã diễn ra. Cái chết của Otto Warmbier sẽ có ý nghĩa", ông Trump chia sẻ.

Ngoài ra, trong cuộc đàm phán, số phận của những binh sỹ Mỹ mất tích trong chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) cũng được đề cập tới. Gần 7.800 thi thể lính Mỹ còn mất tích, trong đó có khoảng 5.300 người chết tại lãnh thổ CHDCND Triều Tiên. "Họ sẽ trở về nhà trong thời gian sớm nhất", ông Trump nói.

Nhân quyền: Đây là chủ đề được đề cập đến nhiều, bên cạnh việc phi hạt nhân hóa.

Yến Như

Theo Paris Match

Từ khóa: Donald TrumpKim Jong-un