Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tổng thống Nga đối mặt với cuộc tranh luận tuổi nghỉ hưu
30/08/2018 07:01
(HanoiTV) - Sau hàng loạt các cuộc biểu tình lớn phản đối đề án tăng tuổi nghỉ hưu ở nữ giới lên 63, cuối cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã chấp nhận dừng việc tăng tuổi nghỉ hưu ở phụ nữ ở tuổi 60.
Tổng thống Nga xuất hiện trên truyền hình Quốc gia bảo vệ đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu

Sau bài thuyết trình dài bảo vệ dự thảo tăng tuổi nghỉ hưu tại Quốc hội, ngày 29/8, một số nguồn tin cho biết, ông Vladimir Putin nhấn mạnh phụ nữ sẽ nghỉ ở tuổi 60, chứ không phải 63 như được trình bày trước Quốc hội. Riêng với nam giới vẫn nghỉ hưu ở tuổi 65.

Ngoài ra, Tổng thống Nga nhấn mạnh việc sẽ áp dụng luật hình sự đối với các công ty cố tình sa thải người lao động khi sắp đến tuổi nghỉ hưu.

Dự thảo tăng tuổi nghỉ hưu được Tổng thống đưa ra trước Quốc hội đúng dịp World Cup 2018 hồi tháng 6 và vấp phải sự phản đối rộng khắp.

Lần đầu tiên, Nga nghiên cứu việc tăng tuổi nghỉ hưu kể từ 90 năm qua. Theo đó, thay vì được nghỉ hưu ở tuổi 55 đối với nữ và 60 đối với nam, thì nay sẽ là 60 đối với nữ và 65 đối với nam. Phe đối lập tại Nga cho biết, việc cải cách này là vô lý khi tuổi thọ trung bình của người Nga là 66, thì nghỉ hưu ở tuổi 65 là vô nghĩa.

Tổng thống Vladimir Putin bảo vệ quan điểm của mình khi cho rằng, nếu chúng ta không nhanh chóng cải cách thì nền tài chính đất nước sẽ rơi vào khó khăn, khiến nước Nga sẽ trở thành con nợ hoặc in không đủ tiền, lạm phát và nghèo đói sẽ xuất hiện.

Yến Như

Theo Le Monde

Từ khóa: nghỉ hưuVladimir Putin