Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tổng thống Pháp sẽ gặp quan chức Iran trước hội nghị G7
22/08/2019 14:24
(HanoiTV) - Ngày 21/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết sẽ gặp đại diện chính phủ Iran, trước khi khai mạc hội nghị Thượng đỉnh G7 vào thứ 7 tới tại Biarritz (miền Tây nam nước Pháp) để thực hiện các đề xuất nhằm bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran.
Tổng thống Mỹ tuyên bố rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được vào năm 2015

Theo kế hoạch, Tổng thống Pháp sẽ gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại Paris, vào thứ 6, để đưa ra những giải pháp cụ thể cho tình hình hiện nay.

Pháp là thành viên của thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được vào năm 2015 và luôn nỗ lực để giúp duy trì thỏa thuận này sau khi Mỹ đơn phương rút lui vào tháng 5/2018.

Vào thứ 7 tuần trước, Ngoại trưởng Iran đã bắt đầu chuyến công du tới các quốc gia Kuwait, trước khi tới Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy, sau đó tới Pháp và cuối cùng là Trung Quốc, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trước sức ép của Mỹ và một số nước phương Tây.

"Tôi mong có sự thay đổi quan điểm từ phía Iran trong tình hình hiện nay để cứu vãn Thỏa thuận 2015. Mặc dù Iran tuyên bố sẽ xóa bỏ một số cam kết trong thỏa thuận, trong đó có việc làm giàu Uranium, nhưng vẫn còn có hy vọng trước khi mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trước báo chí ngày 21/8.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: IranG7