Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tổng thống Trump công bố một số điều chỉnh trong chính sách với Trung Quốc
30/05/2020 08:20
(HanoiTV) - Sáng 30/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp báo chưa từng có tiền lệ, trong đó ông công bố một số điều chỉnh trong quan hệ với Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu từ Nhà Trắng. Ảnh: BBC

Đây là lần đầu tiên kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump tiến hành cuộc họp báo riêng liên quan tới Trung Quốc. Cuộc họp báo bắt đầu lúc 14 giờ Bờ Đông của Mỹ và kéo dài khoảng 50 phút.

Trong cuộc họp báo từ Vườn Hồng ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố chấm dứt qui chế đặc biệt dành cho Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc). Theo đó, Washington sẽ xóa bỏ những qui chế ưu đãi đặc biệt về kinh tế-thương mại đối với Hong Kong.

Ông Trump nêu rõ: "Quyết định của tôi ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng tới tất cả các thỏa thuận mà chúng tôi đang có với Hong Kong, từ hiệp ước đặc quyền tới các thỏa thuận về kiểm soát xuất khẩu và công nghệ... Chúng tôi sẽ hành động để rút lại qui chế ưu đãi dành cho Hong Kong, với tư cách là một vùng lãnh thổ áp dụng qui định về đi lại và hải quan riêng so với phần còn lại của Trung Quốc".

Tổng thống Trump thông báo Chính phủ Mỹ cũng sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới và hạn chế thị thực đối với một số các quan chức Trung Quốc và Hong Kong liên quan tới vấn đề Hong Kong. Đồng thời, ông chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ điều chỉnh khuyến cáo về đi lại tới đặc khu hành chính thuộc Trung Quốc này.

Theo ông chủ Nhà Trắng, chính quyền Washington thời gian tới sẽ hạn chế cấp thị thực cho các sinh viên và nghiên cứu sinh Trung Quốc. Tổng thống Trump cho rằng nhà chức trách Trung Quốc sử dụng một số sinh viên và nghiên cứu sinh tốt nghiệp tại Mỹ để thu thập thông tin về về tài sản trí tuệ của nước này.

Nhà lãnh đạo Mỹ không đề cập tới thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc.

Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi Trung Quốc bế mạc Kỳ họp thứ ba Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân Đại, tức Quốc hội) khóa XIII. Kỳ họp năm nay đã xem xét và thông qua nhiều nghị trình quan trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng, ngoại giao của Trung Quốc... Trong đó, đáng chú ý là việc Quốc hội Trung Quốc thông qua Bộ luật dân sự, Quyết định của Quốc hội về xây dựng kiện toàn chế độ pháp luật và cơ chế chấp hành an ninh quốc gia bảo vệ Đặc khu Hành chính Hong Kong, còn gọi là dự thảo Luật An ninh Quốc gia về Hong Kong.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 28/5 khẳng định dự thảo Luật An ninh Quốc gia về Hong Kong sẽ có lợi cho sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Đặc khu hành chính này. Theo Tân Hoa xã, phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, ông Lý Khắc Cường cho biết luật an ninh Hong Kong được xây dựng để "duy trì vững chắc chính sách 'một nước, hai chế độ' cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Hong Kong".

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh mô hình "một nước, hai chế độ" và mức độ tự chủ cao từ lâu đã là một phần quan trọng trong chính sách của Trung Quốc và được thực hiện đầy đủ ngay từ đầu.

Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga mới đây cũng khẳng định dự thảo luật an ninh nói trên không ảnh hưởng đến các quyền, tự do, tính độc lập tư pháp của đặc khu này và bà sẽ "hợp tác toàn diện" với Quốc hội Trung Quốc để hoàn thành dự luật.

Theo TTXVN

Từ khóa: