Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Trái sấu với các món ẩm thực Hà thành
07/09/2019 15:27
(HanoiTV) - Với người Hà Nội nói riêng và các tỉnh miền Bắc nước ta nói chung, vị chua của quả sấu không chỉ làm nên các món canh chua mát lành bổ dưỡng, mà quả sấu với vị chua “đặc trưng” còn được xem là nguyên liệu, thứ gia vị “đi kèm” không thể thiếu được của một số món ăn ngon khác.

Mùa sấu thường diễn ra từ tháng 5 cho tới tháng 8 hàng năm. Vị chua của sấu không thể trộn lẫn với bất cứ loại quả chua nào, chính vì vậy, sấu có sức hấp dẫn đến mê hoặc.

Chính vì vị chua của quả sấu ngon nên không ít gia đình đã dùng cách trữ một ít quả sấu xanh trong ngăn đá tủ lạnh để dùng chế biến dần quanh năm khi mùa sấu qua đi.

Ngoài các món canh chua ra thì bấy lâu nay, có một món canh rau luộc luôn phải “đi kèm” với vị chua của quả sấu mới ngon, đó là: món canh rau muống luộc.
Vâng, với món rau muống luộc, sau khi đã vớt rau ra rồi, bỏ dăm ba quả sấu xanh vào cho chín mềm nhũn, dầm ra, nêm chút muối lạt, bột ngọt là tạo thành một món canh ngon mát tuyệt đỉnh. Vị chua thanh mát của món canh rau muống luộc trong bữa cơm hàng ngày mà ăn kèm với chén cà pháo muối chua thì ngon, hấp dẫn không gì có thể sánh nổi. Bữa cơm sẽ tuyệt ngon hơn nữa, nếu như đã có tô canh rau luộc dầm sấu, cà ghém, cùng chén nước mắm ngâm sấu với tỏi ớt dùng chấm rau muống luộc.
Một món nữa nếu không có quả sấu sẽ kém ngon nếu cho các vị chua khác, đó là món vịt om sấu. Đây vốn là món “tủ” của nhiều nhà hàng, quán nhậu ở Hà Nội. Giá lại khá bình dân khi chỉ vài ba trăm ngàn đồng là thực khách đã có thể gọi món ăn này cho 3-4 người dùng. 

Nguyên liệu chính để làm nên món ngon này, ngoài thịt vịt, khoai sọ (có thể dùng khoai môn), các loại gia vị sả, ớt, hành khô, mắm, muối, bột ngọt, rau thơm..., thì không thể thiếu mươi quả sấu xanh. Khi chế biến món này, để đạt tới độ ngon, hấp dẫn thì người đầu bếp phải biết định lượng sao cho vị chua vừa phải, chứ nếu cho nhiều quả sấu vào, món ăn chua quá sẽ mất ngon, không còn cảm nhận được sự thanh mát ngọt ngào của thịt vịt nữa... Với những người đã quen với món vịt om sấu thì việc họ thường xuyên tìm đến với món ăn này là điều hiển nhiên.

Sấu ngâm là loại nước uống vô cùng đặc biệt để giải khát trong những ngày hè nóng bức. 
Vị chua của những quả sấu xanh có thể khiến bất cứ ai cũng cảm thấy... ghê răng và sợ, nhưng một khi những quả sấu ấy được chế biến kèm những món ăn đặc trưng, hay làm nguyên liệu của món ô mai nổi tiếng, tin rằng khi đã thử nếm, mọi người ai cũng sẽ bị mê hoặc.
Ô mai sấu cũng là một trong những đặc sản Hà thành được kiếm tìm khi du khách đến với thủ đô.

Từ khóa: