Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Trầm hương - thiền định và những tác dụng tuyệt vời trong cuộc sống
18/07/2019 14:48
(HanoiTV) - Ông cha ta có câu “ngậm ngải tìm trầm” để chỉ sự gian truân, vất vả khi đi tìm loại gỗ quý này. Trầm đặc biệt quý bởi nó đem lại nhiều tác dụng cho người dùng.

Đốt trầm trong nhà vừa đem lại hương thơm đặc biệt cho không gian, vừa có tác dụng trị bệnh rất tốt. Thiền trầm không ngoài mục đích gì hơn là sức khỏe và sáng tạo.

Liệu pháp thiền trầm là sự kết hợp giữa hương liệu trầm hương, âm thanh và thủ ấn.

Trầm hương có tác dụng cả trong tâm linh, y học và thời trang cao cấp

.Tâm linh:

Có một điểm hết sức đặc biệt, huyền bí và khó lí giải đó là trầm hương không hẹn mà gặp ở các tôn giáo lớn trên thế giới như Phật giáo, Thiên Chúa giáo và Hồi giáo…

.Trầm hương trong Phật giáo:

Trầm hương vừa là vật phẩm để lễ Phật, cũng là một trong những hương liệu chủ yếu để tắm Phật, được liệt vào ngũ hương của Mật Tông, tức là trầm hương, đàn hương, đinh hương, uất kim, long não. Phật giáo dùng bột hoặc lát trầm hương mỏng trong khi tĩnh tọa tham thiền, hoặc để xông đàn, vẩy rới, đốt trong pháp hội tụng kinh, hoặc dùng để nấu nước thơm tắm cho Phật, hoặc chế tạo thành chuỗi tràng hạt đeo trên người.

Khi tụng kinh lần ngón tay trên chuỗi tràng hạt, trầm hương chịu tác động bởi thân nhiệt của cơ thể người nên nóng lên tỏa ra mùi thơm có tác dụng dưỡng tính an thần.
.Trầm hương trong Y học:

Trầm hương có những tác dụng thần kì mà từ xưa đến nay luôn được coi là một dược liệu quan trọng. Ngày nay, các nhà khoa học đã bước đầu xác định được một số chất có trong trầm.

Trong y học cổ truyền, trầm hương được coi là một vị thuốc đặc biệt quý, hiếm và đắt tiền. Ngày xưa, người ta dùng trầm hương làm gối để chống đau đầu, trầm cảm; lấy trầm hương nấu nước xông hoặc tắm chữa sài giật ở trẻ em. Khói trầm hương được dùng như một chất trừ tà, uế khí. Nước trầm hương được vẩy lên xác ướp để bảo quản.

Dược liệu trầm hương có vị cay, đắng, hơi ngọt, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng bổ thận khí, trấn tĩnh, giảm đau, cầm nôn, chủ yếu được dùng trong những trường hợp đau bụng, tức ngực, lạnh lưng, nôn mửa, hen suyễn, cảm nặng, khó thở, bí tiểu tiện, nam giới tinh khí lạnh. Tuệ Tĩnh (Nam dược thần hiệu) đã dùng trầm hương phối hợp với chỉ xác, nam mộc hương, hạt cải củ, sao vàng, sắc nước uống chữa thủy thũng, bụng đầy chướng.

Hải Thượng Lãn Ông (Bách gia trân tăng) lại dùng trầm hương với mộc hương, nhục quế, bạch đàn, tán bột, làm viên uống với nước sắc lá hoắc hương để chữa nhiều bệnh về tiêu hóa vô cùng hiệu quả.
.Trầm hương giúp an thần:

Trầm có mùi thơm đặc biệt nên khi sử dụng trầm xông nhà mới nó sẽ cho mùi thơm không thể trộn lẫn với bất cứ một loại hương thơm nào khác. Ngoài ra, tinh dầu thơm của trầm phối với tinh dầu xạ hương (từ túi thơm của con cầy hương) sẽ tạo ra mùi hương rất mạnh và quyến rũ. Chính bởi lý do đó mà đốt trầm sẽ giúp thư giãn, an thần.

.Cách đốt trầm hương trong nhà hiệu quả:

Hiện nay nhiều người thường đốt trầm trong nhà và văn phòng, nhất là các dịp lễ tết, khi chuyển đến nơi ở và nơi làm việc mới. Điều này vừa giúp an thần, có lợi cho sức khỏe lại giúp tẩy uế, xua tan tà khí, hút vượng khí cho gia chủ.

Hiện nay trên thị trường đang tồn tại nhiều trầm khác nhau như tinh dầu trầm hương, bột hay viên trầm. Với các loại trầm khác nhau thì cách đốt tương ứng cũng khác nhau: Với tinh dầu trầm, bạn có thể pha với nước để lau chùi các vật dụng. Với bột trầm, đôi khi bạn cần sử dụng dụng cụ xông. Còn đối với viên trầm thì bạn chỉ cần đốt lên cho thơm.

Xông trầm trong phòng mang đến cho bạn tinh thần nhẹ nhàng hơn, bởi tinh trầm trong hương có khả năng xua tà khí và tăng sinh khí hiệu quả.

Như vậy, không chỉ có tác dụng trang trí, tạo mùi hương cho không gian mà đốt trầm trong nhà còn giúp chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau cho người dùng. Tuy nhiên vì khói và hương trầm lan tỏa khắp phòng nên cần việc mua đúng loại trầm hương nguyên chất thay vì loại trầm bằng hương liệu tạo mùi là thiết yếu. Vạn sự do tâm tạo, trong vũ trụ này lực mạnh nhất là lực vô hình, thiền trầm tôn chỉ “đánh thức tiềm năng vô tận trong đại não” thành những cống hiến trong giờ phút hiện tại.

Tuyết Mai

Từ khóa: