Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
“Trận chiến với những trái cam” ở Italy chính thức bắt đầu
12/02/2018 14:34
(HanoiTV) - Ngày 11/2, Lễ hội ném cam hàng năm lại được tổ chức ở thị trấn Ivrea (miền bắc Italy). Người chơi sẽ nhóm lại thành nhiều đội và ném cam vào các đội đối thủ.

Người dân thị trấn Ivrea trong những bộ trang phục thời trung cổ.

Có nhiều ghi chép khác nhau về nguồn gốc của lễ hội này. Câu chuyện phổ biến nhất là lễ hội cam dùng để ăn mừng cuộc nổi dậy của người dân thành phố chống lại người cai trị tàn bạo vào thế kỷ 19. Truyền thuyết kể rằng một tên bá tước hung bạo, người đã cố gắng chiếm đoạt cô con gái của một ông chủ cối xay tên là Violetta, nhưng cuối cùng hắn lại bị chính cô gái chuốc rượu say và chặt đầu. Sau cái chết của tên bá tước hung bạo, người dân thị trấn Ivrea đã nổi dậy, xông vào cung điện của hắn. Và ngày nay, lễ hội ném cam thường niên với tên gọi “Trận chiến với những trái cam” (Battle of the Oranges) được coi là để tái hiện cuộc nổi dậy này. Trong khi đó, theo trang italia.it, lễ hội này chỉ bắt đầu từ năm 1808. Dù vậy, nó vẫn là một trong những lễ hội lâu đời nhất thế giới.

Dù là một lễ hội vui vẻ, “Trận chiến cam” thường kéo theo ít nhiều bạo lực khi người chơi lỡ tay hoặc chơi quá hăng.

Vào dịp lễ hội người dân thị trấn Ivrea sẽ khoác lên mình những bộ trang phục thời trung cổ và phân chia thành 9 đội khác nhau để tham gia vào một cuộc chiến ném cam vô cùng náo nhiệt và độc đáo trong suốt 3 ngày liên tiếp. 

Các đôi chơi chuẩn bị thiết bị “bảo hộ” rất cẩn thận để đối phó với những "cơn mưa cam" bay thẳng vào mặt và đầu họ.

Không như cà chua, một loại quả thường được dùng trong nhiều lễ hội khác, cam là thứ trái cây có thể gây sát thương đáng kể. Tất cả những người tham gia lễ hội “Trận chiến với những trái cam” sẽ phải chuẩn bị nhiều dụng cụ bảo hộ để tránh thương tích do những viên “đạn” cam gây ra. 

Cam được chất cả một núi ở bên vệ đường.

Những chiếc xe thùng chở cam đi khắp nơi và hất chúng xuống dưới cho đám đông thỏa thích ném nhau. Dù rất đau và khá nguy hiểm nhưng lễ hội này vẫn được tổ chức thường niên và thu hút sự tham gia của hàng ngàn người. 

"Trận chiến với những trái cam" vô cùng và náo nhiệt.

Trong lễ hội hàng năm tại Ivrea, một cô gái trẻ sẽ được chọn để đóng vai Violetta, con gái của chủ cối xay gió và các đội sẽ được phân chia thành đội hoàng gia và thường dân. Sau 3 ngày của “cuộc tàn sát”, một trong số những tướng lĩnh của các đội sẽ kết thúc cuộc chiến này.

Mai Phương

(Theo Chinanews)

Từ khóa: lễ hộiItalythị trấnIvreaTrận chiến với những trái camBattle of the Orangestháng 2