Giải trí / Truyền hình Giới sao Âm nhạc Thời trang Điện ảnh
Trao giải cuộc vận động sáng tác ca khúc kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc
23/07/2018 13:43
(HanoiTV) - Vừa qua, Chương trình nghệ thuật “Những đóa hoa bất tử” và tổng kết, trao giải cuộc vận động sáng tác ca khúc kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2018) đã diễn ra tại Trung tâm văn hóa - điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh.

50 năm trôi qua, đã có rất nhiều ca khúc viết về các cô gái đã hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc, Hà Tĩnh về những chiến sĩ đã mãi mãi nằm xuống mảnh đất này. BTC cho biết, phát động tại Hà Nội từ tháng 4-2018, sau hơn 02 tháng tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc, đã có 87 tác phẩm của các tác giả tham gia sáng tác hưởng ứng cuộc vận động. Trong đó có nhiều cây viết thuộc thế hệ 8X, 9X mà theo đánh giá chung của ban giám khảo có những ca khúc mang màu sắc tươi mới, hơi thở trẻ trung từ chất liệu âm nhạc đến hình thức hòa âm phối khí, thể hiện sự thay đổi trong cách viết rất rõ của lớp thanh niên hôm nay khi cảm nhận về sự hy sinh của thế hệ thanh niên đi trước vì độc lập dân tộc.

Qua 3 vòng xét chọn, đánh giá của Ban giám khảo, 10 tác phẩm xuất sắc đã được công bố và trao giải tại chương trình gồm: 01 giải A, 01 giải B, 01 giải C và 7 giải khuyến khích.

Trong đó, giải A thuộc về tác phẩm Cổ tích quê mình của hai tác giả với nhạc của Ngọc Thịnh - thơ Ngọc Vượng; giải B được trao cho tác giả phần âm nhạc Lê Mây - tác giả thơ Hồ Phong Tư với các khúc Hoa Cúc rừng lại nở; giải C thuộc về ca khúc Chị ơi của tác giả Hoàng Nhã.

Đến dự chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao giải cho các tác giả đoạt giải . Ảnh: Đông Hà

Chương trình nghệ thuật “Những đóa hoa bất tử” đã diễn ra trang trọng và mang lại nhiều xúc động với sự tham gia trình diễn của nhiều ca sĩ tên tuổi như: Ánh Tuyết, Phương Thanh, Bùi Lê Mận, Võ Hạ Trâm, Tố Ny; các nam ca sĩ: Đan Trường, Đức Tuấn, Kasim Hoàng Vũ, Hồ Trung Dũng, Vũ Thắng Lợi, Đăng Thuật, Hoàng Ngọc Sơn; nghệ sĩ xiếc: Trịnh Thắng, Phương Đông; vũ đoàn Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM, Trung tâm nghệ thuật G-Music; MC: Bình Minh, Phí Linh với những ca khúc như: Khúc tâm tình của người Hà Tĩnh; Đất Việt – Tiếng vọng ngàn đời; Tổ Quốc gọi tên mình; Cuộc đời vẫn đẹp sao... đưa người xem đến với những cảm xúc mãnh liệt về truyền thống yêu nước, yêu hòa bình của dân tộc, luôn luôn quyết tâm bảo vệ vẹn toàn chủ quyền lãnh thổ của nhân dân ta trải qua bao thế hệ.

Hòa quyện trong đó, còn là những những giai điệu ngọt ngào nhắc về Hà Tĩnh với truyền thống đất và người từ bao đời, như: nhạc cảnh Mở đường, Cúc ơi,... đưa người nghe về với Ngã ba Đồng Lộc - mảnh đất linh thiêng gắn với những năm tháng chiến tranh ác liệt, hào hùng của dân tộc, nơi mà biết bao người con ưu tú tuổi còn mười tám đôi mươi với bao hoài bão, ước mơ, khát vọng đã cống hiến máu xương, tuổi xuân của mình cho đất nước với biểu tượng là 10 nữ TNXP năm xưa.

N.Thủy

Từ khóa: Những đóa hoa bất tửĐồng Lộc