Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Trẻ em nên tập môn thể thao nào theo độ tuổi và có lợi gì cho sức khỏe?
27/12/2020 07:55
(HanoiTV) - Thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Đây là lý do tại sao bắt đầu đưa thể thao vào thói quen của trẻ em, để chúng đồng hóa nó như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày và thúc đẩy sự phát triển cá nhân cũng như năng lực của chúng.

Có rất nhiều loại hình thể thao tồn tại, và đôi khi rất khó để quyết định cái nào phù hợp nhất với nhu cầu của con em chúng ta.

Từ 0 đến 6 tháng: kích thích các kỹ năng vận động tâm lý

Trong giai đoạn này của cuộc đời, trẻ sơ sinh liên tục có được các kỹ năng vận động. Từng chút một, những chuyển động vụng về và mất trật tự biến thành những chuyển động tinh hơn và phức tạp hơn. Sự kích thích của cha mẹ là cơ bản để giúp trẻ phát triển khả năng vận động tâm lý của mình.

+ Yoga cho trẻ sơ sinh : là luyện tập các tư thế và hơi thở, cho cả mẹ và bé, một cách độc lập, cũng như thư giãn và thiền định cùng nhau. Nên thực hành điều này ở nhà và tham gia các lớp học khi trẻ đã được hai tháng tuổi. Việc luyện tập sẽ thúc đẩy sự phát triển của hệ thống vận động tâm lý, kiểm soát cơ thể, phối hợp và đạt được sự săn chắc của cơ bắp. Yoga cũng có lợi thế cho cha mẹ học cách thư giãn và kiểm soát căng thẳng của họ, điều này sẽ tỏ ra hữu ích khi đứa trẻ lớn lên.

Bảy tháng đến hai tuổi: Củng cố mối quan hệ tin cậy với cha mẹ

Từ bảy tháng tuổi , khả năng vận động cơ thể của trẻ trở nên thoải mái hơn, nhưng vẫn có những điều trẻ không thể làm được. Đây là lý do tại sao điều cần thiết là để chúng thực hiện các bài tập giúp chúng có được sự tự tin và tăng cường mối liên kết tình cảm với cha mẹ.

+ Bơi lội : đây là một trong những phương pháp kích thích sớm tốt nhất, bởi trong bầu không khí vui tươi như nước, bé được hưởng nhiều lợi ích. Nước cải thiện sự phối hợp của họ, bơi lội tạo điều kiện và tăng tiết mục của các chuyển động, tăng cường hệ thống tim mạch của trẻ, điều chỉnh trương lực cơ và tăng cường khả năng giữ thăng bằng của trẻ. Ngoài ra, bơi lội còn giúp tăng cường mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, vì con cái cảm thấy tự tin và được bảo vệ hơn khi đi cùng với người lớn.

Hai tuổi: Phát triển thể chất và tinh thần

Ở tuổi này , trẻ có thể đã bỏ qua tã, độc lập hơn, cảm thấy thoải mái hơn khi nói và thậm chí có thể hát một số bài hát. Dưới đây là một số hoạt động có thể cung cấp cho trẻ:

+ Khiêu vũ: bạn có thể nắm lấy tay trẻ, di chuyển và cùng bé theo nhịp điệu của âm nhạc bằng cách vỗ tay. Bạn cũng có thể thực hiện các bước nhỏ, đơn giản, lặp đi lặp lại để kích thích trí nhớ của chúng. Khiêu vũ ở trẻ em có rất nhiều mặt tích cực, là một bài tập tốt cho tim mạch, giúp trẻ cải thiện thời gian, vui cười và đánh thức khả năng sáng tạo của trẻ.

+ Golf: Mặc dù nó không phải là một môn thể thao phổ biến nhưng nó có thể khá thú vị đối với trẻ hai tuổi. Tại sao ? Bởi vì chơi gôn liên quan đến sự tập trung và dạy một phẩm chất cơ bản, và đó là sự kiên nhẫn. Ngoài ra, nó giúp thư giãn cơ thể và tâm trí của trẻ em. Lúc đầu nên tập chơi golf với trẻ sẽ tốt hơn, về sau có thể lồng ghép các bài học nhóm với người hướng dẫn.

Ba tuổi: Phối hợp và kiểm soát cơ thể

Trẻ ba tuổi ngày càng ít cần bố mẹ hơn. Bé cũng có khả năng thể hiện nhiều loại cảm xúc, chạy dễ dàng, leo cầu thang và biết đạp xe ba bánh. Để tăng khả năng của mình, có thể luyện tập:

+ Phòng tập thể dục: đây là một lựa chọn tốt để trẻ phát triển sức mạnh, sự linh hoạt, tốc độ, thăng bằng, phối hợp và kỷ luật. Ngoài ra, nó sẽ giúp bé ngủ ngon hơn và gắn bó với trẻ cùng tuổi. Sẽ rất lý tưởng nếu chúng ta kết hợp các yếu tố như bóng hay dây thừng trong các bài học để các bé phát triển tối đa các giác quan.

+ Bơi lội: đây là môn thể thao giúp trẻ xả hơi. Điều này thúc đẩy sự săn chắc của cơ bắp, ngăn ngừa rối loạn hô hấp, truyền cho trẻ tinh thần đồng hành, cũng như tương trợ và cạnh tranh lành mạnh.

Bốn tuổi: Tự chủ và tôn trọng người khác

Đến bốn tuổi , các bạn nhỏ đã có thể kiểm soát sức lực của bản thân và cảm thấy tự tin hơn. Ngoài ra, chúng hòa thuận với bạn bè và thích bầu bạn với những đứa trẻ khác.

+ Võ thuật: có rất nhiều môn phái võ thuật, như judo, karate, taekwondo và nhiều hơn nữa. Bất kể con bạn chọn môn nào, điều cơ bản là chúng nhận được càng nhiều lợi ích càng tốt, chẳng hạn như học cách tránh xung đột, tự kiểm soát và kỷ luật nội bộ.

+ Đi ván trượt: với loại hoạt động này, trẻ em trở nên độc lập hơn, và bằng cách thực hành nó theo nhóm, chúng phát triển mối quan hệ với những đứa trẻ khác. Ngoài ra, chúng còn phát triển cơ bắp và luyện tập khả năng phối hợp. Tất nhiên, không cần phải nói rằng trẻ phải được trang bị bảo hộ như mũ bảo hiểm, miếng đệm đầu gối và miếng đệm khuỷu tay, và đừng để trẻ tập luyện mà không có sự giám sát của người lớn.

Năm tuổi: Kháng cự, cân bằng và tự chủ

Ở giai đoạn này trong cuộc đời của trẻ, sự nhanh nhẹn đạt đến mức độ nào mà trẻ vẫn chưa biết. Trẻ sẽ có nhiều niềm vui với một môn thể thao bao gồm những thử thách về thể chất và tinh thần. Đó là lý do tại sao bạn nên khuyến khích trẻ tập luyện:

+ Đi xe đạp: xe đạp làm cho trẻ em yêu thích nhất ở tuổi đó. Chúng gạt những bánh xe nhỏ sang một bên và biết cách kiểm soát thăng bằng của mình. Hoạt động này sẽ giúp trẻ tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng khả năng thở và kiểm soát căng thẳng.

+ Trượt patin : dù là trượt ván hay trượt patin thì đây đều là những môn thể thao giúp tăng cường khả năng giữ thăng bằng và tăng cường cơ bắp cho đôi chân. Chúng có thể được thực hiện theo nhóm hoặc cá nhân, và hầu hết trẻ em sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời.

Sáu tuổi: Sự linh hoạt và tự tin

Sáu tuổi , trẻ em trải qua một giai đoạn cuộc sống có nhiều thay đổi về thể chất là điều hiển nhiên, ngoài việc muốn tập thể dục bên ngoài. Chúng rất hiếu động và cần phải nhảy, di chuyển, trượt, ngã và đứng dậy để bắt đầu lại. Các môn thể thao phù hợp nhất sau đó có thể là:

+ Leo núi: đây là môn thể thao kết hợp giữa sự mất tập trung và rèn luyện thể chất, đặc biệt nó cho phép chuyển hóa tất cả năng lượng tràn ra trong người. Lý tưởng là để thực hành leo núi trong tự nhiên, nhưng cũng có những không gian chuyên biệt cho việc này. Trong số những lợi ích chính của nó , trẻ tìm thấy sự linh hoạt, cân bằng và tự tin vào bản thân và đồng đội.

+ Thể dục nhịp điệu: môn thể thao này thúc đẩy sự phối hợp, linh hoạt và xây dựng cơ bắp. Nó cũng đòi hỏi sự thành thạo các chuyển động của cơ thể, cảm nhận về nhịp điệu và trí nhớ.

Bảy tuổi: Luyện tập một môn thể thao đồng đội

Đó là thời điểm rất đặc biệt trong cuộc đời của trẻ khi chúng bắt đầu có được sức mạnh cơ bắp và cải thiện khả năng phối hợp và sức chịu đựng. Trẻ hoạt động thể chất nhiều hơn và tận hưởng thời gian bên bạn bè, bên cạnh việc hiểu được cảm xúc và tình cảm của người khác. Đây là lý do tại sao việc khuyến khích trẻ luyện tập các môn thể thao đồng đội là lý tưởng để giúp trẻ phát triển các chiến lược và tăng cường cảm giác đồng hành của trẻ. Nó có thể là bóng đá, bóng rổ, bóng bầu dục, bất cứ điều gì! Điều quan trọng là không quá phụ thuộc vào các quy tắc, mà hãy vui vẻ và chia sẻ.

Tám tuổi: Xây dựng phản xạ

Đây là một khoảnh khắc độc nhất mà tình bạn và sự khám phá của những người xung quanh trẻ là hai trục chính. Trẻ thích chơi với bạn bè của chúng, để thử nghiệm và khám phá những điều mới trong tự nhiên. Trong số các môn thể thao thích hợp cho giai đoạn này của cuộc đời trẻ, chúng tôi nhận thấy:

+ Cưỡi ngựa không chỉ là một môn thể thao hay một sở thích. Đặc biệt, nó có thể giúp điều trị một số rối loạn thể chất hoặc tâm lý, cải thiện sự tập trung, chú ý của trẻ, phát triển sự tự tin, tìm hiểu các giá trị tích cực, tiếp xúc với thiên nhiên là trung tâm của hoạt động này.

+ Đấu kiếm: đây là một môn thể thao rất hoàn chỉnh, nơi trẻ hoạt động toàn bộ cơ thể. Được thực hành bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết, nó không có bất kỳ rủi ro nào. Nó hoạt động dựa trên tốc độ, sự cân bằng, sự phối hợp, sự nhanh nhẹn của phản xạ và năng lực phản ứng của trẻ.

Chín và mười một tuổi: sức bền và thư giãn

Đây đôi khi được gọi là “ thời thơ ấu ”, nơi trẻ em thể hiện sự độc lập hơn với gia đình và được bạn bè quan tâm nhiều hơn. Đây là một giai đoạn đặc biệt vì chúng nhận thức rõ hơn về cơ thể của mình và có thể bắt đầu có những thay đổi về thể chất điển hình ở tuổi dậy thì.

+ Điền kinh : Điền kinh có rất nhiều khả năng, không chỉ là chạy, cũng có thể phóng lao, chạy marathon, vượt rào, v.v. Đây là lúc sức mạnh phát triển ở các chi dưới, chúng có được sức đề kháng và tốc độ. Ngoài ra, trẻ còn được chứng minh là một môn thể thao hiệu quả trong việc kích thích các hormone tăng trưởng và phát triển cơ bắp.

Yến Như

Theo Le SYMPA

Từ khóa: trẻ em