Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Trẻ nên bắt đầu tham gia các công việc gia đình ở độ tuổi nào
03/12/2020 14:02
(HanoiTV) - Theo các nhà khoa học, những đứa trẻ tham gia vào công việc gia đình có biểu hiện tốt hơn khi đến tuổi trưởng thành.

Những công việc này thậm chí có thể cải thiện sức khỏe tinh thần, vì nó khiến trẻ cảm thấy được tham gia và quan trọng hơn. Tuy nhiên, mỗi công việc nên phù hợp ở một độ tuổi cụ thể, và cha mẹ không nên sử dụng nó như một cách đơn giản để giảm tải một số công việc của phụ huynh. Đúng hơn, những nhiệm vụ mà một đứa trẻ tham gia phải đem lại những bài học cuộc sống quý giá.

2 đến 5 tuổi: Học trình tự

Đối với trẻ mới biết đi, công việc gia đình trên hết phải giúp chúng phát triển các kỹ năng mới và cho chúng thấy rằng mọi công việc đều có điểm bắt đầu, điểm giữa và điểm kết thúc. Các hoạt động gia đình đơn giản nhất sẽ dạy trẻ chia nhỏ các công việc lớn thành các bước nhỏ.

Ví dụ: cất đồ chơi và sách vở, cho quần áo vào giỏ giặt, dọn giường và rửa đĩa sau bữa ăn.

6 đến 7 tuổi: Học cách tham gia và làm việc theo nhóm

Ở độ tuổi này, các em có khả năng đầu tư nhiều hơn cho cuộc sống trong nhà. Bây giờ là thời điểm thích hợp để truyền cho chúng tầm quan trọng của sự hỗ trợ lẫn nhau và làm việc theo nhóm: trẻ có thể giúp nấu ăn, dọn bàn ăn, lập danh sách mua sắm và xách túi đi chợ. Yêu cầu trẻ chăm sóc một con vật cưng sẽ không chỉ dạy chúng cách tham gia mà còn thấy rằng điều đó có thể rất thú vị! Nhìn chung, đứa trẻ sẽ cảm thấy được tham gia vào cuộc sống gia đình, và nó cũng sẽ có khả năng hình thành những mối liên kết khác nhau với từng thành viên của mình.

Ví dụ: Giúp chuẩn bị bữa ăn, giúp mua sắm, dọn bàn ăn, cho thú cưng ăn và tưới cây

8 đến 9 tuổi: Hiểu rằng mọi thứ đều có vị trí của nó

Khi lớn hơn, chúng có thể đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn, chẳng hạn như quản lý công việc của riêng mình. Chúng ta đang sống trong một hệ thống mà hầu hết mọi thứ đều có vị trí của nó. Do đó, trẻ có thể sắp xếp không gian sống của mình để mọi đồ vật, đồ dùng học tập, đồ chơi hoặc quần áo đều có vị trí chính xác. Bằng cách này, đứa trẻ sẽ học được cách gắn kết và giữ cho không gian sống của chúng sạch sẽ và ngăn nắp.

Ví dụ: Sắp xếp đồ đạc của bản thân, gấp và cất đồ giặt, dọn sạch máy rửa bát, cất dao kéo và đồ sành sứ

10 đến 11 tuổi: Trở nên độc lập hơn

Ở độ tuổi này, đã đến lúc trẻ nên mặc quần lót và sẵn sàng cho những nhiệm vụ quan trọng hơn. Tại thời điểm này, các công việc liên quan đến thời gian có thể được giới thiệu, chẳng hạn như làm bữa sáng trước khi đi học. Các nhiệm vụ phức tạp bao gồm nhiều bước, chẳng hạn như chuẩn bị bữa ăn, khuyến khích trẻ lên kế hoạch và xác định các bước cần thiết để hoàn thành một công việc lớn. Nó sẽ giúp trẻ quản lý thời gian và giải quyết nhiều vấn đề.

Ví dụ: Chuẩn bị bữa sáng, đổ rác, đổ rác, hút bụi, hút bụi....

12 đến 15 tuổi: Học cách ưu tiên

Đối với thanh thiếu niên, việc nhà có thể giúp xây dựng lòng tự trọng tốt nếu chúng cảm thấy tự tin và có thể thành công, hay nói cách khác, nếu chúng cảm thấy mình được đối xử như người lớn. Do đó, việc đưa ra các nhiệm vụ mới phù hợp với lứa tuổi có thể làm nên điều kỳ diệu đối với động lực của thanh thiếu niên. Điều quan trọng là phải dạy chúng tính tự giác và đặt ra các ưu tiên. Do đó, có thể là khôn ngoan nếu cung cấp cho trẻ một sự linh hoạt nhất định và một sự tự do nhất định trong việc hoàn thành nhiệm vụ của chúng.

Ví dụ: rửa xe, giặt là, làm vườn, dọn phòng, cắt cỏ, thay ga trải giường, ủi, may, rửa cửa sổ

16 tuổi trở lên: Chuẩn bị cho tuổi trưởng thành

Khi trẻ bước vào tuổi vị thành niên, chúng đã có năng lực hơn và độc lập hơn, vì vậy những nhiệm vụ chúng ta có thể giao cho chúng nên bao gồm tất cả những gì mà một người lớn bình thường có thể làm. Do đó, điều này ngụ ý quản lý tốt tiền và một số tình huống khẩn cấp nhất định. Tuy nhiên, mặc dù tất cả những kỹ năng này chắc chắn sẽ giúp thanh thiếu niên làm tốt hơn sau này, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên yêu cầu con bạn làm tất cả các công việc gia đình. Suy cho cùng, họ cũng chỉ là con người.

Ví dụ: đi mua sắm, chuẩn bị bữa ăn, bảo dưỡng xe, đi cửa hàng tạp hóa, thay bóng đèn, vệ sinh các thiết bị gia dụng (như xả đá tủ lạnh), v.v.

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: gia đình