Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Vẻ đẹp của đất nước qua triển lãm ảnh “Hành trình Di sản 2017”
19/12/2017 21:47
(HanoiTV) - Chiều 19/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) đã diễn ra khai mạc triển lãm ảnh “Hành trình Di sản 2017” và Lễ trao giải thưởng Cuộc thi “Hành trình Di sản 2017” do Tạp chí Heritage tổ chức.

Triển lãm đã trưng bày 18 bộ ảnh phóng sự, và 19 ảnh bìa đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết, đồng thời giới thiệu 25 tác phẩm là tập hợp các sáng tác trong các chuyến photo tour trong suốt 3 năm 2015-2016-2017. Đây là hoạt động thực địa nằm trong khuôn khổ của Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản hàng năm, do tạp chí Heritage phối hợp với các đối tác như Ford Vietnam, CLB các khu di tích văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam, UNESCO Việt Nam tổ chức.

BTC cắt băng khai mạc triển lãm

BTC cho biết, Triển lãm “Hành trình di sản 2017” tổng kết chặng đường 5 năm đầu tiên của giải. Luôn nhất quán với mục tiêu quảng bá hình ảnh đất nước, cuộc sống con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản thế giới tại Việt Nam, Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản của tạp chí Heritage, thuộc hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã trở thành một hoạt động thường niên được mong đợi của giới nhiếp ảnh trong nước.

BTC trao giải cho các nhiếp ảnh gia
Theo BTC, năm nay, ngoài phóng viên ảnh của các cơ quan thông tấn báo chí, còn có khá nhiều tác giả tham gia và đoạt giải là những nhiếp ảnh tự do, ở nhiều địa phương, nên cũng đem lại nhiều nội dung, đề tài sáng tác thú vị và mới lạ
Kết thúc mùa giải năm 2017, có 165 bộ ảnh phóng sự báo chí (tương đương với gần 2.500 ảnh đơn) và 374 ảnh bìa của các nhiếp ảnh trong cả nước gửi về. Điều thú vị là bên cạnh các tay máy chuyên nghiệp là hội viên của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, hoặc là các phóng viên ảnh của các cơ quan thông tấn báo chí, năm nay có khá nhiều tác giả tham gia và đoạt giải là những nhiếp ảnh tự do, ở nhiều địa phương, nên cũng đem lại nhiều nội dung, đề tài sáng tác thú vị và mới lạ.

Hai giải Đặc biệt đều thuộc về 2 nghệ sĩ sáng tác tự do. Ở hạng mục ảnh bộ, vượt qua 15 bộ ảnh lọt vào chung kết, bộ ảnh “Hòn Yến không chỉ là danh thắng” của tác giả Diệp Bảo Tân đã nhận được sự nhất trí cao của hội đồng giám khảo, giành giải Đặc biệt. Bộ ảnh được đánh giá cao về cách khai thác về một thắng cảnh, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế của đất nước.

Giải Đặc biệt vòng Chung kết của hạng mục ảnh bìa được trao cho tác phẩm “Sóng lúa sóng đời” của Phạm Đức Minh. Tác phẩm được đánh giá cao ở giá trị khoảnh khắc nghệ thuật, cùng ý nghĩa và nội dung của tác phẩm.

Bộ ảnh "Hòn yến không chỉ là danh thắng" của tác giả Diệp Bảo Tân đoạt giải Đặc biệt
Người dân Thủ đô tham quan triển lãm

Cũng theo BTC, năm 2018, giải ảnh sẽ chính thức được phát động từ tháng 3/2018, với đợt dự thi kéo dài trong 6 tháng (từ 1/3-31/8/2018), và các chuyến photo tour sáng tác thực địa trong nước và quốc tế.

N.Thủy

Từ khóa: Hành trình di sảntriển lãm ảnhcuộc thi