Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Triển lãm ảnh khỏa thân sẽ không phải dán nhãn 18+
06/07/2018 16:00
(HanoiTV) - Triển lãm nude sẽ được tổ chức từ ngày 23-30.7 tại 29 Hàng Bài, Hà Nội, nhằm tạo định hướng, giúp công chúng có đối trọng để phân định giữa ảnh khỏa thân nghệ thuật với ảnh khỏa thân mạo danh nghệ thuật, kích động, gợi dục...Điều đặc biệt, BTC đã quyết định hủy dán nhãn 18+ cho triển lãm lần này.

Triển lãm dự kiến có sự tham gia của 10 tác giả: Thái Phiên, Dương Quốc Định, Nguyễn Dzũng Art, Đào Đức Hiếu, Phó Bá Cường, Nguyễn Á, Ngô Văn Phú, Đỗ Thị Mai, Lê Quang Châu, Trần Nhân Quyền. Được biết, triển lãm ảnh nude lần này chỉ có một đề tài nên BTC sẽ chia thành các khu riêng của từng tác giả. Đồng thời mỗi nghệ sĩ khi tham gia sẽ mang đến từ 5 đến 7 tác phẩm.

. Tuy nhiên, Trước ý kiến phản hồi từ công chúng và các nghệ sỹ cho rằng, việc dán nhãn 18+ là động tác thừa, gây hiệu ứng ngược theo kiểu càng cấm càng gây tò mò, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã cân nhắc và quyết định sẽ hủy bỏ việc tạo ra vùng cấm đối với người thưởng lãm tại triển lãm ảnh nude đầu tiên tổ chức ở Thủ đô.  Thông tin này được bà Trần Thị Thu Đông, Cục Phó Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm xác nhận với báo giới tại cuộc họp thường kỳ Quý II-năm 2018 của Bộ VH-TT&DL. 

Một bức ảnh của NSNA Thái Phiên

Hiện BTC đang rà soát, chọn lựa tác phẩm của các họa sĩ tham gia. Bên cạnh nội dung của ảnh, Cục cũng xem xét kỹ về danh tính của các người mẫu ảnh khỏa thân, thỏa thuận bằng văn bản giữa người mẫu và nhiếp ảnh gia và nhiều điều kiện khác về đạo đức nghề nghiệp để tránh những vấn đề liên quan đến pháp lý có thể xảy ra.

Tại Việt Nam, những tác phẩm nghệ thuật khỏa thân vẫn thường được xếp vào đề tài “nhạy cảm”. Vì vậy việc cấp phép cho một cuộc triển lãm ảnh nude luôn được các cơ quan quản lý văn hóa đắn đo và cân nhắc. Triển lãm ảnh nude lần này cho thấy các cơ quan quản lý văn hóa đã có cái nhìn thoáng hơn về bộ môn nghệ thuật này.

N.Thủy

Từ khóa: ảnh Nude