Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch
Triển lãm “Người mẹ và thiên nhiên” của Văn Dương Thành
02/03/2018 12:57
(HanoiTV) - Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, họa sĩ Văn Dương Thành sẽ khai mạc triển lãm “Người mẹ và Thiên nhiên”. Triển lãm sẽ khai mạc vào 8/3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Triển lãm sẽ trưng bài  35 tác phẩm hội họa, trong đó, bức tranh sáng tác sớm nhất vào năm 1977, tác phẩm mới nhất vừa được hoàn thành vào thời khắc giao thừa 2018 của họa sĩ Văn Dương Thành, nhằm diễn tả vẻ đẹp của người phụ nữ và thiên nhiên.

Phong cách vẽ của Văn Dương Thành thể hiện rõ kiến thức hội họa hàn lâm Châu Âu; chủ nghĩa ấn tượng Pháp (impressionism), trường phái biểu hiện (expressionism) và trường phái nửa trừu tượng (semi-abstract). Chị đã kết hợp hài hòa giữa hai phong cách Á đông và châu Âu, mà ở đó những kỹ xảo nghệ thuật của Tây phương hiện đại được vận dụng một cách tinh tế và sống động vào những đề tài truyền thống mang đậm nét huyền bí của kiến trúc cổ Á đông. Bố cục hài hòa kết hợp với sự phân bố nhịp nhàng đầy nhạc tính của những tông màu rực rỡ, sự biểu cảm sâu sắc và sinh động pha chút trừu tượng – là những yếu tố tạo nên dấu ấn mạnh mẽ và độc đáo trong tranh của họa sĩ. Người xem nhận ra ngay những vệt bút mạnh mẽ, những mảng màu rực rỡ và bố cục hình xoắn ốc chuyển động tuần hoàn trong tranh Văn Dương Thành. Nữ họa sĩ cũng thường đi sâu vào đề tài những hình ảnh tiêu biểu của Việt Nam và Châu Á như phụ nữ, trẻ em, thiên nhiên, làng quê và đặc biệt là người mẹ.

Một trong những bức vẽ sẽ được trưng bày tại triển lãm "Người mẹ và thiên nhiên" của họa sĩ Văn Dương Thành

Được đào tạo 12 năm dài trong những trường Đại học Mỹ thuật rất nổi tiếng, Thành nắm vững các chất liệu sơn dầu, lụa, bột màu, giấy dó và sơn mài và khai thác ở đó những khả năng biểu cảm độc đáo mà mỗi chất liệu có thể hiến dâng.

Với 1600 tác phẩm, nghệ thuật Văn Dương Thành phản ánh cuộc viễn du của cuộc đời Thành trên quê hương Việt Nam và trên các miền đất Châu Âu. Mặc dù vậy người xem nhận ra ngay chất dân gian và tâm hồn Việt thấm đẫm trong từng bức tranh. 65 triển lãm cá nhân ở Việt Nam và quốc tế của Văn Dương Thành từ các gallery tên tuổi cho đến Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia như Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia Việt Nam 1972, 1990, 1994, Thái Lan 1993, Singapore 1994, Viện bảo tàng Mỹ thuật Staffanstorp Thụy Điển 2000.

Triển lãm "Người mẹ và thiên nhiên" sẽ diễn ra đến hết 8/5/2018.

N.Thủy

Từ khóa: Văn Dương Thànhhọa sĩngười mẹphụ nữ