Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Triển lãm “Tân biểu hiện” - góc nhìn mới về dòng tranh "bad painting"
05/04/2019 12:03
(HanoiTV) - Với triển lãm “Tân biểu hiện” lần này, 5 họa sĩ chọn cho mình một đề tài chung – Bad painting “ tranh xấu”. Có người đi theo con đường tự phát, bản năng, có người có ý thức nghiên cứu, học hỏi về chủ nghĩa tân biểu hiện trên internet.

Triển lãm “Tân biểu hiện” quy tụ  5 họa sĩ: Nguyễn Văn Thể, Phạm Thanh Toàn, Hoàng Khánh Dư, Đặng Thành, Lê Thừa Ngọc Hải.

Chủ nghĩa tân biểu hiện, có người còn gọi là “tân dã thú” (Junge Wilde ) hay “hoang dã mới” (Neue Wilden ), xuất hiện vào cuối những năm 70, được khởi xướng bởi một nhóm nghệ sỹ Đức, đứng đầu là Georg Baselitz cùng những tên tuổi lớn khác là Anselm Kiefer, Markus Lupertz, Eugen Schonebeck và A.R. Penck, nhằm chống lại trào lưu nghệ thuật tối giản và nghệ thuật vị niệm (đang thống trị nền nghệ thuật châu Âu thời đó với những vấn đề quá xa rời đời sống hiện thực, xa rời tính cảm xúc của nghệ thuật).

Tân biểu hiện sau đó đã lan rộng ra nhiều nước ở châu Âu và phát triển rực rỡ ở Mỹ với những tên tuổi như Jean-Michel Basquiat, Julian Schnabel, Elizabeth Murray...Trong ngôn ngữ đời thường, trường phái này còn được gọi là trường phái “tranh xấu” (Bad Painting).

Con người và tính dục, huyền thoại và lịch sử là những chủ đề của trường phái này thường thể hiện.

Con người và tính dục, huyền thoại và lịch sử là những chủ đề mà các bậc tiền bối của trường phái này thường thể hiện. Sau này cả những vấn đề chính trị và tâm lý cũng được các tác giả trong trường phái này đề cập.

Đóng góp quan trọng đối với sự phát triển nghệ thuật của chủ nghĩa tân biểu hiện tập trung ở ngôn ngữ nghệ thuật, bởi những nghệ sỹ theo trường phái này ảnh hưởng một số luận điểm cốt lõi của chủ nghĩa hậu hiện đại, như tính bình dân (đối lập với tính hàn lâm, kinh viện) hay tính bản năng/ vô thức (thay vì tính tư tưởng, khái niệm khô cứng).. .

5 họa sỹ mà được lựa chọn để làm chung triển lãm này là những người là có xu hướng tân biểu hiện tương đối rõ nét. Dù theo cách nào thì ngôn ngữ hội họa của họ cũng có chung hệ quy chiếu với ngôn ngữ tân biểu hiện mà các bậc thầy trên thế giới đã làm.

Đó cũng chính là đóng góp của họ và đó cũng là xu hướng của hội họa trên thế giới hiện nay: Đóng góp thêm cho ngôn ngữ tân biểu hiện sao cho đa dạng hơn, mang sắc thái cá nhân hơn.

Tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Triển lãm “Tân biểu hiện” diễn ra từ 3/4/2019 đến 28/4/2019 tại  Vicas Art Studio (32 Hào Nam)

Thùy Linh

Từ khóa: Triển lãmTân biểu hiện