Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Nhân vật Đời sống văn hóa
Triển lãm tranh dân gian Việt Nam
30/08/2018 13:38
(HanoiTV) - Hơn 50 bức tranh trưng bày được phóng tác từ cuốn sách "Tranh dân gian Việt Nam sưu tầm và nghiên cứu" của tác giả Maurice Durand đã được trưng bày tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội.

Chiều 29/8/2018, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã khai mạc triển lãm tranh dân gian Việt Nam. Triển lãm nằm trong chương trình hợp tác khoa học giữa Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và Trung tâm Viện Viễn đông Bác cổ tại TP Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu bộ sưu tập tranh dân gian Việt Nam, văn hoá dân gian Việt Nam góp phần bảo tồn bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc.

Triển lãm tranh dân gian Việt Nam đã khai mạc vào chiều 29/8
Các bức tranh tại triển lãm có chủ đề đa dạng như: những công việc nhỏ xung quanh cuộc sống hàng ngày, lời cầu chúc, bùa phù hộ, việc thực hành tôn giáo tín ngưỡng, tranh minh họa những tấm gương hiếu thảo, tranh minh họa lịch sử, văn học, bốn mùa...

Cuốn sách "Tranh dân gian Việt Nam sưu tầm và nghiên cứu" của Maurice Durand không đơn thuần là bộ sưu tập tranh. Đây là một công trình nghiên cứu được tác giả dày công thực hiện từ năm 1940 ở Hà Nội, với sự hỗ trợ của các học giả Trần Văn Giáp, Trần Huy Bá, Louis Bezacier và Paul Lesvy. Có thể nói đây là bộ sưu tập quan trọng nhất còn được lưu giữ tính đến thời điểm này.

Hương Thủy

Từ khóa: tranh dân gian Việt NamMaurice Durand