Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Triển lãm tranh "Hiện thực hoàn hảo"
30/05/2018 13:42
(HanoiTV) - Triển lãm tranh mang tên "Hiện thưc hoàn hảo" sẽ trưng bày 30 sáng tác tổng hợp trên toan và hai bức điêu khắc, kết quả của 5 năm tìm kiếm cách thức làm chủ chất liệu nhựa epoxy trong mỹ thuật của Lưu Tuyền.

Epoxy là một hợp chất hữu cơ có gốc nhựa composite nhưng có cấu tạo đặc biệt, khiến cho chất liệu này không bị thủy phân bởi môi trường cũng như khả năng chịu tác động của nhiệt tốt hơn hẳn các vật liệu khác. Do có tính co ngót thấp và hả năng bám dính cực tốt, epoxy khi được pha với các hoạt chất khác nhau có thể tạo nên những hợp chất kết dính với nhiều tính năng ưu việt và đồng thời tạo nên những bề mặt bền chắc, mang tính thẩm mỹ cao. Epoxy được sử dụng phổ biến trong công nghiệp đóng tàu thủy (phủ bọc lớp ngoài của vỏ tàu) và công nghiệp xây dựng.

Nhưng để thử nghiệm và làm chủ chất liệu này trong sáng tác mỹ thuật lại là một thử thách ngoạn mục với một họa sĩ trong hoàn cảnh không có nhiều điều kiện xã hội và vật chất đầy đủ để có được những công đoạn nghiên cứu và thí nghiệm với chất liệu một cách bài bản. Sau một lần tình cờ biết về nhựa epoxy có thể dùng láng trên bề mặt toan và sơn dầu, như một lớp màng trong vừa có  tính chất bảo vệ bề  mặt tranh lại vừa như một phần của bức tranh do khả năng làm thay đổi hiệu ứng thị giác của toàn bộ sáng tác, Lưu Tuyền đã rất nhiều thời gian để tìm kiếm các cách thức sử dụng chất liệu này nhưng không chỉ cho bề mặt tranh mà còn cho cả việc tạo khối điêu khắc.

Tranh của họa sĩ Lưu Tuyền

Với riêng bề mặt tranh, anh đã không dừng lại coi epoxy như một lớp phủ đơn thuần, mà biến nó thành một chất liệu tạo hình. Không chỉ còn là một lớp phủ mỏng tang và trong suốt, epoxy đã được họa sĩ trưng dụng như sơn trong tranh sơn mài để có thể hòa quyện được với toan, sơn dầu, các hợp chất màu, quỳ vàng quỳ bạc, với các công đoạn quét, đổ, mài, khoét sâu xuống, đập vỡ… Cuối cùng, bề  mặt của một sáng tác mỹ thuật vẫn hoàn toàn phẳng mịn nhưng ở đó chứa đựng rất nhiều chồng lớp màu, khiến cốt lõi của nó là một bức vẽ sơn dầu trên toan trở nên hoàn toàn khác lạ, chứa đựng một chiều sâu không gian có sức thu hút mạnh mẽ, đem lại những ấn tượng thị giác mới mẻ và góp phần bồi đắp đa dạng những lớp ý nghĩa và xúc cảm nghệ thuật cho người xem. Có ba series chính trong dòng sáng tác này là về tĩnh vật, phong cảnh và hình ảnh những con người – búp bê khá quen thuộc của anh, nhưng được ra đời trong một quy trình sáng tạo khác hẳn so với trước đây và chứa đựng những lớp ý nghĩa xã hội mới.

Tương tự như vậy, các khối điêu khắc được trưng bày trong triển lãm này cũng là kết quả của một hành trình mệt nhọc, nhiễm độc và đơn độc với mong muốn chất liệu mới có thể giúp bày tỏ những khát vọng mới trong nghệ thuật, thay vì an toàn trong các vỏ bọc hoàn hảo của sự quen tay và quen mắt.

Với Lưu Tuyền, quá trình thể nghiệm với một chất liệu mới là cả một chặng đường tự lực tìm kiếm các cách thức chế ngự và làm chủ nó đồng thời là một quá trình suy ngẫm không ngừng nghỉ về ý nghĩa của sự tìm kiếm này trong cuộc sống của chính anh. Có thể thấy trên mọi sáng tác của anh là sự đơn lẻ, tự vấn, là sự nghi hoặc, sự đối lập giữa nhân vật, sự vật và không gian xung quanh. Nhưng tất cả không đóng kín trong một chiều quan niệm mà để nhiều lối mở, dễ dàng tạo những hội thoại đa chiều với người xem, tùy vào nhận thức và mỹ cảm của họ.

Triển lãm "Hiện thực hoàn hảo" sẽ diễn ra từ 5-11/6 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

N.Thủy

Từ khóa: triển lãm tranhHiện thực hoàn hảo