Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Nhân vật
Triển lãm “Trường Sa trong ta”: Hội tụ tình yêu biển đảo
24/07/2018 13:24
(HanoiTV) - Nhân kỷ niệm 54 năm Chiến thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam, ngày 02 và 05/8 (1964-2018); nhóm 12 nhà báo, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, những người được may mắn đến với Trường Sa đã cùng tổ chức giới thiệu tới công chúng 120 bức ảnh sinh động, chân thực ghi nhận được qua các chuyến đi.

Triển lãm “Trường Sa trong ta” là một sự hội tụ và tiếp nối cảm xúc yêu thương chân tình với Trường Sa và ước muốn lan tỏa rộng rãi tình yêu biển đảo đến cộng đồng, với sự tham gia của 12 nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Đó là nhà báo, NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNAVN; nhà báo, NSNA Trần Thị Thu Đông, Phó Cục trưởng Cục MTNATL; NSNA Tạ Hoàng Nguyên,  NSNA Lý Hoàng Long, ; nhà báo, NSNA Lê Nguyễn,  nhà báo Nguyễn Mỹ Trà,...

Bức ảnh của tác giả Hoàng Ngọc Thạch

Trường Sa, một phần Tổ quốc Việt Nam được ông cha tạo dựng, gìn giữ bao đời, như một tấm lá chắn kiên cường phía biển Đông. Khi đến với mảnh đất nơi đầu sóng ngọn gió này, ta không thể không rung động khi được đón ánh bình minh đầu tiên của ngày mới trên đất Việt; Không thể không ngây ngất khi ngắm cầu vồng sau cơn mưa như cây cầu bảy sắc thần tiên bắc trên biển nối với đảo; Không thể kìm nén xúc động khi đứng bên những cột mốc đánh dấu chủ quyền đảo, đá Trường Sa mà ngàn đời nay ông cha tạo dựng bằng mồ hôi và xương máu; Không thể không rơi nước mắt khi nhìn những cánh hạc giấy bay trong gió biển, mang tình yêu thương của Tổ quốc đất Mẹ gửi những linh hồn chiến sĩ hy sinh ở nhà giàn DK1, ở Đá Gạc Ma… Hình như từng hạt cát, từng lá cây ngọn cỏ, con gà, con cá, những chú chó và đặc biệt là mỗi con người sinh sống ở Trường Sa… đều là cảm hứng bất tận để các nhà báo và các nghệ sĩ nhiếp ảnh thu vào ống kính của mình.

Ý tưởng thực hiện một triển lãm chung về Trường Sa được bắt đầu khi NSNA Trần Thị Thu Đông, Phó Cục trưởng Cục MTNATL trở về sau chuyến đi đầu tiên tới mảnh đất cực Đông của Tổ quốc. “Là một nghệ sĩ có may mắn được đến với Trường Sa, chúng tôi mong muốn bằng nghề nghiệp thể hiện tấm lòng của mình đối với Trường Sa. Thông qua triển lãm, chúng tôi hi vọng mang Trường Sa đến gần hơn với người dân và du khách về vẻ đẹp, cuộc sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo”.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 3-7/8, tại Nhà triển lãm Đinh Tiên Hoàng.

N.Thủy

Từ khóa: Triển lãm ảnh