Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Triển vọng hợp tác Việt Nam – Nepal
11/05/2019 14:26
(HanoiTV) - Việt Nam và Nepal có nhiều nét tương đồng về văn hóa tâm linh. Do đó, triển vọng hợp tác du lịch tâm linh giữa 2 bên là vô cùng lớn.

Đó là nhận định của Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc khi nói về hợp tác tâm linh giữa Việt Nam – Nepal. Ông Lộc cho rằng, Nepal là đất nước Phật giáo, trong khi đó tại Việt Nam, một trong những tôn giáo rất phổ biến cũng là Phật giáo. Sở hữu những đỉnh núi hùng vĩ phủ tuyết trắng xóa và những ngôi chùa cổ kính, Nepal là một điểm đến mới mẻ, đầy hấp dẫn đối với khách du lịch quốc tế. Những nỗ lực thúc đẩy du lịch của Chính phủ Nepal thời gian qua đã góp phần đưa vẻ đẹp thanh bình của đất nước này đến gần hơn với bạn bè thế giới, giúp ngành du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế chủ chốt của quốc gia Nam Á.

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nepal diễn ra chiều ngày 10/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng,Việt Nam rất coi trọng mới quan hệ hợp tác với Nepal, dù kim ngạch thương mại còn hạn chế nhưng tiềm năng và đặc biệt là những cơ sở, tư tưởng triết lý kinh doanh hợp tác hai bên có nhiều điểm tương đồng, khẳng định giá trị chung của hai nước có thể khai thác, phát huy, tạo nền tảng vững chắc cho việc mở rộng, nâng cao hiệu quả hợp tác hai bên.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nepal diễn ra tại Hà Nội vào chiều 10/5

 Cũng tại đây, Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli tại Việt Nam khẳng định, diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nepal là cơ hội tiếp xúc của doanh nghiệp Nepal với lãnh đạo các Bộ, ngành và các doanh nghiệp Việt Nam. Qua đó, để doanh nghiệp Nepal hiểu rõ hơn thị trường, cơ hội hợp tác kinh doanh tại Việt Nam và ngược lại. Đánh giá cao và hết sức lạc quan về mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam –Nepal, phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli cho biết ông có ấn tượng mạnh trước sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. Việt Nam như một ngôi sao trong các nền kinh tế mới nổi, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam mang tính bao trùm, toàn diện, là hình mẫu cho sự phát triển bền vững. Sự năng động của nền kinh tế Việt Nam đang là nguồn cảm hứng cho Nepal.

Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli cũng cho hay, hiện Nepal đang có bước ngoặt lịch sử về quá trình chuyển đổi chính trị và đang bước vào giai đoạn xây dựng kinh tế, với quyết tâm thực hiện hoài bão chuyển đổi nền kinh tế nhằm tạo dựng một sự thịnh vượng chung cho đất nước. Vì vậy, ngoài nguồn lực của Nepal, hiện Nepal đang có nhu cầu lớn về hợp tác, đầu tư, mở rộng thị trường.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, hiện Việt Nam với độ mở kinh tế rất lớn, tới 208%, có điều kiện mở rộng thị trường, xuất khẩu và có những thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Nepal thực hiện các hoạt động đầu tư, khai thác thị trường của nhau, đặc biệt trong bối cảnh nhiều sản phẩm, ngành hàng Việt Nam đang tham gia vào các chuỗi giá trị.

Theo Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli, Nepal đang thực hiện các chính sách đầu tư cởi mở; xây dựng môi trường pháp lý thuận lợi, thân thiện dành cho các nhà đầu tư trên thế giới trong đó có các nhà đầu tư đến từ Việt Nam. "Nepal hiện cũng đang tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống vận chuyển nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tận dụng cơ hội khai thác kinh doanh tại Nepal, là thị trường trung chuyển thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp cận thị trường Trung Quốc, Ấn Độ"- Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli nói.

Nguyễn Thủy

Từ khóa: Thủ tương Nepalcơ hội hợp tác d