Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Triều Tiên từ chối đàm phán với Hàn Quốc
16/08/2019 11:06
(HanoiTV) - Triều Tiên đã ra tuyên bố từ chối tất cả các cuộc đàm phán với Hàn Quốc, nhằm bày tỏ sự tức giận trước cuộc tập trận chung giữa Mỹ - Hàn.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã phàn nàn về các cuộc tập trận chung giữa Mỹ - Hàn trong một bức thư gửi Tổng thống Mỹ Doanld Trump. (Ảnh: BBC)

Ủy ban thống nhất đất nước của Triều Tiên vừa đưa ra tuyên bố trên, nhằm đáp lại lời kêu gọi đàm phán hòa bình của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Năm, 15/8.

Sáng sớm hôm nay, thứ Sáu, 16/8, Triều Tiên đã bắn thử hai tên lửa xuống biển ngoài khơi bờ biển phía đông, theo thông tin từ quân đội Hàn Quốc.

Đây là lần bắn thử thứ sáu trong vòng chưa đầy một tháng của Triều Tiên. Sáu ngày trước, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng Biển Nhật Bản.

Một loạt các thử nghiệm trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý trong cuộc họp vào tháng 6/2019 để khởi động lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa. Triều Tiên đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế vì phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong một tuyên bố, Triều Tiên đã đặt câu hỏi về ý nghĩa của cuộc đối thoại hòa bình với Hàn Quốc "khi các cuộc tập trận quân sự chung chống lại chúng tôi ở Hàn Quốc đang diễn ra sôi nổi".

"Rõ ràng là tất cả những thứ này đều nhằm mục đích tiêu diệt chúng tôi", một phát ngôn viên của Triều Tiên nói về cuộc tập trận quân sự bắt đầu vào tuần trước.

Triều Tiên đã bày tỏ sự tức giận đối với các cuộc tập trận của quân đội Mỹ-Hàn Quốc, nói rằng họ vi phạm các thỏa thuận đạt được với Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Moon Jae-in.

Trong một bức thư gần đây gửi ông Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã phàn nàn "về các cuộc tập trận quân sự lố bịch và tốn kém".

"Chúng tôi không còn lời nào để nói chuyện với các quan chức Hàn Quốc", quan chức Triều Tiên nói trong một tuyên bố của Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên.

Ngọc Huyền

Theo BBC

Từ khóa: Triều TiênMỹ - TriềuHàn - TriềuMỹ-Hàn tập trận chung