Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Trịnh Đình Cửu - Người chiến sỹ kiên trung
03/02/2016 09:02
(HanoiTV) - Hằng năm, cứ đến ngày 3/2 chúng ta lại kỷ niệm một sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc - ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Rất nhiều người con ưu tú của Hà Nội đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình để góp phần làm nên ngày trọng đại ấy của dân tộc, một trong số đó là đồng chí Trịnh Đình Cửu.

Ông Trịnh Đình Cửu, sinh năm 1906 là con ông bà Tú Mẫn, quê ở làng Định Công Hạ, huyện Thanh Trì, nay thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội. Có thời gian ông Mẫn đã làm công chức dưới chế độ Pháp thuộc. Bà Tú Mẫn làm nghề buôn tơ lụa Hà Đông, nhà ở phố Hàng Đào, Hà Nội và có cửa hàng bán tơ lụa. Ông Tú Mẫn tuy làm công chức, nhưng rất căm ghét thực dân Pháp. Sau này ông thôi làm quan, về nhà mở lớp dạy học. Hai ông bà dồn tất cả tiền của cho con cái ăn học, nhờ thế mà Trịnh Đình Cửu thi đỗ vào Trường Bưởi (nay là trung học phổ thông Chu Văn An, Hà Nội), cùng lớp với ông Ngô Gia Tự. Lứa thanh niên như Trịnh Đình Cửu, Nguyễn Đức Cảnh, Ngô Gia Tự luôn nuôi chí giành độc lập tự do cho đất nước.

Năm 1927, Trịnh Đình Cửu đã bí mật sang Quảng Châu (Trung Quốc) dự lớp huấn luyện về lý luận do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc phụ trách. Vì thế, ông đã hiểu và có kiến thức bước đầu về con đường cách mạng, về lý luận chủ nghĩa Cộng sản. Tháng 3/1929, Trịnh Đình Cửu là một trong 7 người thành lập Đông Dương Cộng sản Đảng. Đầu tháng 2/1930, ông Trịnh Đình Cửu và ông Nguyễn Đức Cảnh đại diện cho Đông Dương Cộng sản Đảng bí mật sang Hương Cảng (Trung Quốc) dự Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản. Hội nghị đã bàn hợp nhất các tổ chức cộng sản, thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sau khi kết thúc Hội nghị lịch sử này, các đại biểu về nước đã tích cực thực hiện kế hoạch hợp nhất cơ sở Đảng ở trong nước, lập ra Ban Chấp hành Trung ương lâm thời của Đảng, gồm 7 ủy viên, đó là Trịnh Đình Cửu, Trần Văn Lan, Nguyễn Phong Sắc, Nguyễn Văn Hới, Hoàng Quốc Việt, Phạm Hữu Lầu, Lưu Lập Đạo, do Trịnh Đình Cửu đứng đầu. Tiếp đến là các xứ ủy ở Bắc Kỳ, Trung kỳ và Nam kỳ cũng được thành lập. Sau ngày thành lập Đảng một thời gian, bà Nguyễn Thị Lệ, vợ ông Trịnh Đình Cửu được giao nhiệm vụ đón đồng chí Trần Phú từ Liên Xô trở về Hà Nội... Ông Trần Phú làm việc dưới tầng hầm của nhà 90 phố Thợ Nhuộm cùng với các ông Trịnh Đình Cửu, Nguyễn Đức Cảnh.

Đầu năm 1931, bà Nguyễn Thị Lệ được cử xuống Hải Phòng để đón đồng chí Lê Duẩn từ Nam Kỳ ra theo chỉ thị của Trung ương. Lúc này Trịnh Đình Cửu cùng xuống Hải Phòng nhập đoàn với ông Lê Duẩn để chuẩn bị cùng sang Trung Quốc. Bà Lệ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đón ông Lê Duẩn về cơ quan bí mật của Đảng ở phố Cầu Đất, Hải Phòng.

Hôm đó, ông Lê Duẩn còn tế nhị nằm dưới đất, nhường chiếc giường duy nhất cho vợ chồng ông Cửu. Thế nhưng, 3 ngày sau, do có tên phản bội chỉ điểm, mật thám Pháp bắt một lúc cả Trịnh Đình Cửu, Lê Duẩn và Nguyễn Thị Lệ… Trên đường giải đi, bọn mật thám lu loa lừa dối người đi đường rằng "đây là những tên tù hình sự". Trước những ánh mắt nghi hoặc của đồng bào, bà Nguyễn Thị Lệ la to lên: "Đồng bào ơi, chúng tôi là những người yêu nước, đồng bào hãy đứng lên đánh đuổi giặc Pháp" và nhân dân đã hiểu, nhiều bà con nhìn họ với ánh mắt đầy thiện cảm. Bọn chúng giam ông Trịnh Đình Cửu và bà Nguyễn Thị Lệ ở nhà giam Hỏa Lò, Hà Nội...

Năm 1936, ông Cửu được trả tự do sau gần 6 năm bị kẻ thù giam cầm ở nhà lao Côn Đảo, một địa ngục ở trần gian. Ông bà được gặp nhau. Mãi đến lúc này, hai người mới tổ chức lễ cưới đàng hoàng tại Hà Nội. Ông bà đều là chiến sỹ cộng sản tiền bối đã cống hiến cả tuổi thanh xuân vì độc lập dân tộc.

Từ năm 1949 đến 1950, ông Trịnh Đình Cửu làm phó Giám đốc Trường Đảng Trung ương Nguyễn Ái Quốc (nay là Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh). Ông qua đời năm 1990, được Nhà nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

Thu Việt

Từ khóa: hanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hìnhhà nộitvHanoi television