Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Trở lại cuộc sống thường nhật sẽ rất khó khăn với đội bóng "Heo rừng"
11/07/2018 16:03
(HanoiTV) - Cứu sống và đưa ra ngoài an toàn 12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng "Heo rừng" là một thành công tuyệt vời của chiến dịch giải cứu. Song hậu quả để lại của những ngày lạc trong hang động lớn nhất Thái Lan, đối với tinh thần của những đứa trẻ lại là câu chuyện hoàn toàn khác.
Chỉ huy chiến dịch giải cứu vui mừng thông báo chiến dịch kết thúc thành công

Các nạn nhân có sức khỏe thể trạng và tinh thần tốt, đó là nhận định của bệnh viện. Song các cậu bé và huấn luyện viên sẽ tiếp tục bị cách ly trong bệnh viện, và thời gian tới mới là quan trọng.

Hai tuần không tiếp xúc với ánh sáng, không có thức ăn, xung quanh chỉ là nước và liên tục chạy trốn dòng nước dữ cho tới tận cùng của một nhánh hang, nơi hai thợ lặn Anh phát hiện ra họ một cách kỳ diệu, chắc chắn, chấn thương về tinh thần hoàn toàn hiện hữu. Đây là những triệu chứng khá phổ biến, các chuyên gia tâm lý học nhận định.

"Sau một thử thách như vậy, các nạn nhân rất dễ cảm thấy rơi vào cảnh tương tự, khi một mình trong phòng với cánh cửa đóng sập lại. Ngay cả khi vào phòng chụp CT, hay đi bơi, hoảng loạn tinh thần rất dễ xảy ra với họ", Jennifer Wild, chuyên gia về nghiên cứu chấn thương và lo âu ở Oxford, Anh cho biết.

Yongyud Wongpriromsarn, chuyên gia Y tế của Bộ Y tế Thái Lan cho biết: "Nếu sau một tháng, các nạn nhân vẫn còn bị sốc, thì phải theo dõi y khoa rất chặt chẽ ". Theo kinh nghiệm, phải sau khoảng 1 tháng, chấn thương về tinh thần của nạn nhân rơi vào hoàn cảnh này mới lộ rõ.

Chuyên gia Jennifer Wild đánh giá cao hành động tuyệt vời của huấn luyện viên 25 tuổi. Chính huấn luyện viên này đã từng được đào tạo tại một trung tâm Phật giáo, theo quy định của nhà Phật tại Thái Lan, đã có những biện pháp trấn an tinh thần của các học trò.

Lúc này, những nạn nhân không được tiếp xúc quá nhanh với thế giới bên ngoài sau gần hai tuần bị cách ly, bởi điều đó dễ gây sốc. Riêng cha mẹ của chúng có thể nhìn thấy con qua cửasổ. Các nạn nhân cần được cách ly hoàn toàn với phóng viên hoặc chụp ảnh, các chuyên gia khuyến cáo.

Quốc Minh

Theo Le Point

Từ khóa: Thái Lan