Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Trong một chai rượu có bao nhiêu điếu thuốc lá?
11/07/2019 07:59
(HanoiTV) - Đây là câu hỏi được đặt ra trong nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Southampton (UHS) ở Anh.
Đừng chọn rượu và cũng không nên chọn thuốc lá

Một câu hỏi thật đáng ngạc nhiên và dường như chẳng liên quan tới nhau. Song kết quả nghiên cứu lại hoàn toàn khác khi, các nhà khoa học chứng minh, nếu uống hết 1 chai rượu trong 1 tuần, ngang bằng hút từ 5 -10 điếu thuốc lá. Đồng thời, đây là điều kiện để tăng nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu này dựa trên cơ sở dữ liệu từ y tế công cộng củaVương quốc Anh, các nhà nghiên cứu đã tính toán nguy cơ tuyệt đối phát triển thời gian sống liên quan đến ung thư của rượu hoặc thuốc lá trong suốt cuộc đời.

Theo kết quả nghiên cứu, uống một chai rượu mỗi tuần sẽ tương đương hút 10 điếu thuốc mỗi tuần đối với một phụ nữ và 5 điếu thuốc đối với đàn ông. Ngoài ra, rượu làm tăng nguy cơ ung thư hệ thống tiêu hóa (gan, thực quản) ở đàn ông, trong khi ở phụ nữ, làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tóm lại, theo nghiên cứu, nếu 1.000 nam và 1.000 nữ uống một chai rượu mỗi tuần, sẽ có 10 nam và 14 nữ bị ung thư.

Kết quả nghiên cứu này đã đi ngược lại một số quan điểm về sự liên quan giữa rượu và thuốc lá đối với sức khỏe con người, nhất là tiền tố gây một số bệnh ung thư. Rất may, nhiều quốc gia đã có những bộ luật hết sức nghiêm khắc trong việc bán rượu và thuốc lá cho người dưới 18 tuổi.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí BMC Public Health số ra tháng 7.

Yến Như

Từ khóa: uống rượuung thưthuốc lá