Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Trung Quốc công bố các biện pháp trả đũa nhắm vào các công ty nước ngoài
19/09/2020 15:05
(HanoiTV) - Thông báo của Bộ Thương mại không nhắm mục tiêu cụ thể đến bất kỳ công ty nước ngoài nào. Nhưng Mỹ có vẻ là mục tiêu đặc biệt.
Ảnh minh họa

Sau lệnh cấm tải xuống tại Mỹ các ứng dụng TikTok và WeChat thuộc sở hữu của hai gã khổng lồ Trung Quốc ByteDance và Tencent, ngày 19/9, Bắc Kinh tuyên bố thành lập một cơ chế cho phép nước này hạn chế hoạt động của các công ty nước ngoài, một biện pháp được nhiều người coi là hành động trả đũa nhắm vào Washington.

Thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc, được đưa ra trong hoàn cảnh leo thang giữa Bắc Kinh và Washington, không nhắm mục tiêu cụ thể vào bất kỳ công ty nước ngoài nào. Nhưng lại đề cập đến một loạt các hành vi khiến các công ty trong "danh sách các thực thể không đáng tin cậy" trong tương lai phải chịu tiền phạt, hạn chế hoạt động hoặc nhập thiết bị và nhân sự vào Trung Quốc.

Danh sách này sẽ bao gồm các công ty có hoạt động phá hoại chủ quyền quốc gia của Trung Quốc và các lợi ích an ninh và phát triển của nước này hoặc vi phạm các quy tắc kinh tế và thương mại được quốc tế chấp nhận, theo Bộ Thương mại Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 19/9 đã cáo buộc Washington thực hiện hành vi "đe dọa". Bộ này tuyên bố nếu Mỹ vẫn tiếp tục các hành động đơn phương của mình, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gia tăng kể từ tháng 8 khi Tổng thống Donald Trump, giữa chiến dịch tái tranh cử, đưa ra tối hậu thư cho TikTok, ứng dụng mà ông cáo buộc tội gián điệp công nghiệp cho Bắc Kinh. Tuy nhiên, Mỹ không công khai bất kỳ bằng chứng hữu hình nào. Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei cũng nằm trong danh sách đen của Mỹ để ngăn họ mua lại các công nghệ “sản xuất tại Mỹ” cần thiết cho công nghệ điện thoại của mình. Mỹ cũng đang gây áp lực với châu Âu để loại Huawei khỏi mạng 5G trong tương lai.

Quốc Minh

Theo Le Point

<

Từ khóa: TikTok

<