Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Trung Quốc phóng tàu thăm dò đầu tiên lên sao Hỏa vào tháng 7
25/05/2020 15:32
(HanoiTV) - Trung Quốc có kế hoạch phóng một tàu thăm dò và một robot điều khiển từ xa lên sao Hỏa vào tháng 7 tới.
Ảnh minh họa

Thông tin này được đơn vị thực hiện dự án công bố hôm 24/5.

Trung Quốc đang đầu tư hàng tỷ euro vào chương trình không gian của mình, bao gồm việc phóng các vệ tinh, lên kế hoạch đưa người lên Mặt trăng và phóng một tàu vũ trụ mới vào quỹ đạo hồi đầu tháng 5.

" Mục tiêu của chúng tôi là gửi tàu thăm dò tới sao Hỏa vào khoảng năm 2020 " , Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) cho biết.

" Dự án lớn này đang tiến triển theo kế hoạch và chúng tôi đang nhắm mục tiêu ra mắt vào tháng Bảy, " CASC tuyên bố hôm 24/05.

Sẽ mất 7 tháng để bao quát khoảng cách từ Trái đất đến sao Hỏa và tàu thăm dò của Trung Quốc sẽ không đến đích trước năm 2021. Khoảng cách liên tục thay đổi, nhưng ít nhất là 55 triệu km. Trung Quốc nhắm tới ba mục tiêu: đặt tàu thăm dò trên quỹ đạo sao Hỏa, đưa tàu lên hành tinh đỏ, sau đó điều khiển robot trên bề mặt để tiến hành phân tích.

Năm 2013, Trung Quốc đã thực hiện một hoạt động tương tự trên Mặt trăng, nơi họ đã đưa một " chiếc rover " điều khiển từ xa nhỏ có bánh xe (mang tên Thỏ Ngọc).

Đất nước châu Á này không đơn độc trong các nhiệm vụ của sao Hỏa.

Mỹ đã từng gửi bốn phương tiện thám hiểm lên sao Hỏa, và chiếc thứ năm (có tên " Sự kiên trì ") sẽ được đưa lên vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 . Nó sẽ đến sao Hỏa vào khoảng tháng 2 năm 2021.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sẽ khởi động chương trình thăm dò sao Hỏa vào ngày 15/07.

Nhiệm vụ ExoMars của Nga-Châu Âu hy vọng sẽ phóng một con robot vào mùa hè này và đến sao Hỏa vào năm 2022

Yến Như

Le Figaro

Từ khóa: sao Hỏa