Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa nếu các nhà báo của họ tại Mỹ bị trục xuất
05/08/2020 07:43
(HanoiTV) - Ngày 4/8, Trung Quốc đã đưa ra phản ứng trong trường hợp nhà báo của họ tại Mỹ bị trục xuất về nước, giống như đòn trả đũa trong cuộc chiến truyền thông ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.
Nhà báo Trung Quốc tác nghiệp tại Mỹ

Mỹ đã chính thức hành động như là đòn bảo vệ các nhà báo nước ngoài trên lãnh thổ Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh đe dọa chống lại các cơ quan báo chí nước ngoài tại nước này.

Một trong những biện pháp này được Mỹ áp dụng, đó là kể từ ngày 5/8, Mỹ chỉ cấp thị thực giới hạn 90 ngày cho các nhà báo Trung Quốc tác nghiệp tại Mỹ. Tổng biên tập các tòa soạn này được cấp thị thực "rộng rãi hơn,", sau khi được xem xét.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh "nếu Mỹ hành động như vậy sẽ còn phạm nhiều sai lầm hơn. Trung Quốc chắc chắn sẽ có những hành động cần thiết và hợp pháp".

Hàng chục cơ quan báo chí, thông tấn của Trung Quốc bị Mỹ đưa vào sanh sách "cơ quan ngoại giao nước ngoài", nghĩa là sẽ chịu những chính sách riêng của Mỹ.

Vài cuối tháng 2 vừa qua, 3 nhà báo của Tạp chí Phố Wall đã bị trục xuất khỏi Trung Quốc, với lý do đăng những bài viết mang tính "Phân biệt chủng tộc". Đáp trả, Mỹ đã ban hành quyết định khiến hàng chục nhân viên và phóng viên báo chí Trung Quốc đang làm việc tại Mỹ phải xách va li về nước. Ngay sau đó, Trung Quốc tiếp tục trục xuất phóng viên của Tạp chí Phố Wall và hai tờ nhật báo khác, New York Times và Washington Post .

Tuy nhiên, đối với các phóng viên nước ngoài tác nghiệp tại Hong Kong có bị trục xuất hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đây là quyết định của chính quyền Trung ương.

Yến Như

Theo Le Figaro

<

Từ khóa: Nhà báobáo chí

<