Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

"Trung tiến" truyền tình xanh
03/07/2016 15:41
(HanoiTV) - Trong khi chính phủ và người dân nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho thảm hoạ môi trường do Formosa gây ra, một nhóm người viết trẻ đã rời Hà Nội để thổi bùng tình yêu môi trường của thiếu nhi miền Trung.
 
Từ ngày 25/6-4/7/2016, CLB Nhà báo xanh đã tổ chức một chương trình hè đặc biệt - Bút Xanh 2016 cho các em học sinh lớp 6 ở trường THCS Đức Chánh (xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi). Trong đó, bao gồm năm buổi học và nhiều hoạt động giao lưu vui vẻ. Trong năm buổi học với mục đích 

"Tôi truyền tình xanh"

, các tình nguyện viên của CLB giúp học viên hiểu về ô nhiễm môi trường, tác động của ô nhiễm môi trường đến cuộc sống của các em.

Sự nhiệt tình và tình yêu môi trường của các bạn trẻ đã nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương từ cấp huyện đến cấp xã cũng như ban giám hiệu trường THCS Đức Chánh.
 
Các tình nguyện viên đa phần là sinh viên báo chí từ năm thứ nhất đến cựu sinh viên của nhiều trường đại học trên địa bàn thủ đô như Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH KH XH và NV Hà Nội, ĐH Văn hoá... Ngoài ra, nhiều thanh niên tuy không chính thức học báo chí nhưng muốn thử sức làm báo. 

Từ tình yêu môi trường và báo chí, các sứ giả của CLB khuyến khích thử đóng vai giải quyết ô nhiễm môi trường tại địa phương, từ góc độ người cầm bút. Chẳng hạn, sau khi nhận diện các loại ô nhiễm hiện có, các em có thể sử dụng nhiều hình thức truyền thông khác nhau để chia sẻ hiểu biết của mình với bạn bè và gia đình.
 

“Hai điểm đặc biệt của dự án Bút Xanh là hướng đến đối tượng trẻ em và mang tính báo chí", bạn Tống Lê Minh Quyền (bên phải), Trưởng ban Nội dung của CLB Nhà báo xanh cho biết. "Chúng tôi chọn trẻ em vì đây là lứa tuổi hình thành nhận thức, thói quen của mỗi con người. Nếu trang bị ngay từ đầu cho các em kiến thức về bảo vệ môi trường thì sẽ tác động đến việc hình thành nếp sống đẹp từ thời thơ ấu. 

Về tính báo chí, chúng tôi nhận thấy khi các em truyền thông tin, thông điệp thông qua sản phẩm báo chí của mình thì ý thức trách nhiệm của các em sẽ được nâng cao lên rất nhiều lần”.

Minh Quyền hiện là sinh viên báo chí của ĐH KHXH & NV Hà Nội. Đồng thời, chàng trai 20 tuổi này cũng là người sinh ra và lớn lên tại xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. 

 

Quảng Ngãi, một tỉnh ven biển miền Nam Trung bộ đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm biển và sạt lở ven sông, cửa biển trầm trọng. Theo báo cáo của UBND tỉnh, năm 2012, gần 30km chiều dài bờ biển bị xói lở. Xu hướng này tăng nhanh, trong những năm gần đây. Hiện tượng xói lở xảy ra ở hầu hết các huyện ven biển, dọc hai bên sông và ở khu vực Cửa Đại (sông Trà Khúc), Cửa Lở (sông Vệ), cửa Mỹ Á (sông Trà Câu). Bên cạnh đó, biển Quảng Ngãi đang bị ô nhiễm do phải nhận hàng triệu m3 nước thải/ngày từ các khu công nghiệp, làng nghề .

Xã Đức Chánh, một xã nghèo ven biển cũng nằm trong tình trạng trên. Do nghèo và hạn chế nhận thức, người dân không xây dựng khu xử lý nước thái tại các hồ nuôi tôm ven biển. Hậu quả là, nước thải trực tiếp xuống biển khiến nước biển bị ô nhiễm nặng nề. Bên cạnh đó, ô nhiễm còn do rác thải ni lôn và rác thải vô cơ tại các bãi tắm còn gây bốc mùi khó chịu, hàng chục năm qua.

 
Vấn đề môi trường và báo chí không dễ hiểu với bạn nhỏ mới học xong năm đầu tiên trung học cơ sở. Vì vậy, các tình nguyện viên đã xây dựng chương trình học vui nhộn  với nhiều trò chơi vận động, nhiều cuộc thi (hùng biện, vẽ tranh) và học chụp ảnh…. Đặc biệt, các bạn cũng chủ động kêu gọi tài trợ của Xưởng may Chuông vàng để mọi thành viên cùng chung đồng phục với hai màu đặc trưng: trắng và xanh.
 

Nhờ vậy, buổi học nào cũng đầy ắp tiếng cười. Cô trò nào cũng hào hứng và thể hiện hết mình. Ngoài giờ học trên lớp, các em cũng có thể đọc thêm thông tin từ tủ sách gần 500 cuốn do CLB kêu gọi những người yêu sách quyên tặng.

 

“Em cảm thấy rất vui khi được học các kiến thức về viết báo và môi trường”, Huyền Trang, một học viên của Bút Xanh 2016 chia sẻ. 

 

Đặc biệt, nhiều em nhỏ như Võ Thị Xuân Mai, Nguyễn Thị Thuyên, ... còn ước muốn  sẽ tổ chức các hoạt động tương tự như dự án Bút Xanh 2016. 

 
Những ước mơ và tình cảm trong sáng của các học viên Bút Xanh 2016 đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong tâm trí mỗi tình nguyện viên. "Những trò chơi chúng mình tổ chức nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em", Phạm Huyền Trang, Ban Truyền thông của CLB cho biết: "Vì thế, buổi giao lưu diễn ra trong không khí vui vẻ và đầy ắp tiếng cười. Mình cũng rất ấn tượng với giọng nói dễ thương và nụ cười trong sáng của các em".

Đây là mùa Bút Xanh thứ tư của CLB Nhà báo xanh. Dự kiến, vào tháng 10, mùa thứ năm sẽ được tổ chức tại 

trường THPT Duy Tiên B, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Và năm 2017, Bút Xanh mùa thứ sáu sẽ bắt đầu ở Hà Tĩnh.

Hải Nguyễn - Mai Trần

Từ khóa: Bút XanhFormosaNhà báo xanhmôi trườngQuảng Ngãihanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hìnhhà nộitvHanoi television