Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Truyền thông Nhà nước "bôi mỡ cho kiến cắn"
28/12/2017 17:22
(HanoiTV) - Ông Đỗ Quý Doãn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ví von về sự hạn chế của các cơ quan hành chính Nhà nước khi xử lý khủng hoảng truyền thông.
Hội thảo "Truyền thông chính sách và Xử lý khủng hoảng truyền thông" có sự tham gia của các đại diện truyền thông của Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Viện khoa học Thanh tra, và một số cơ quan báo chí... (Ảnh: RED)

Cựu lãnh đạo phụ trách báo chí đưa ra nhận định trên tại hội thảo "Truyền thông chính sách và Xử lý khủng hoảng truyền thông", ngày 28/12. Hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED) tổ chức, với sự chủ trì của ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Báo chí.

Trong thời gian qua, nhiều khủng hoảng truyền thông (tình huống/sự kiện xảy ra ảnh hưởng tiêu cực uy tín/thanh danh của cơ quan) chưa được xử ký khéo léo, thậm chí, còn làm gia tăng mức độ nghiêm trọng. "Tôi từng dự một đám cưới có rất nhiều xe biển xanh đến dự," ông Đỗ Quý Doãn chia sẻ: "Sau đó, bí thư tỉnh đó lại ra văn bản khuyến khích người dân tố cáo các trường hợp sử dụng xe biển xanh không đúng mục đích. Như thế không khác nào "bôi mỡ cho kiến cắn".

Ông Đỗ Quý Doãn (giữa) chia sẻ kinh nghiệm xử lý khủng hoảng truyền thông. (Ảnh: RED)

Sự hạn chế này một phần bắt nguồn từ việc thiếu hụt nhân lực và năng lực truyền thông của các cơ quan. "Cơ quan tôi chỉ có hai người làm về truyền thông. Bản thân tôi học luật nên không có cảm quan làm báo," ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Trưởng Phòng Lễ tân - Quan hệ công chúng, Văn phòng Bộ Tư pháp: "Tôi lần đầu tiên được nghe về khủng hoảng truyền thông tại hội thảo này".

Theo nhận định của ông Lê Văn Nghiêm, nguyên Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông), ngoài Bộ Ngoại giao, đa phần các cơ quan Nhà nước còn lúng túng trong việc cung cấp thông tin cho báo chí. Nhiều lãnh đạo chưa tự tin khi phát ngôn, do đó, dẫn đến việc tránh trả lời phỏng vấn. Nhiều chính sách tốt nhưng bị phản ứng mạnh do không làm dân hiểu.

Ông Lê Văn Nghiêm (đứng), nguyên Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) trình bày về xử lý khủng hoảng truyền thông. Ảnh: RED

Ý kiến này được nhiều đại biểu tham gia hội thảo chia sẻ. "Chúng tôi còn lúng túng làm truyền thông nội bộ. Các lãnh đạo trong ngành phải hiểu được thì mới có thể phát ngôn ra bên ngoài, làm cho người dân hiểu," ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường, Tổng cục Môi trường cho biết: "Hiện nay, chúng tôi chưa làm được".

Người phụ trách truyền thông của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho rằng do chưa làm truyền thông tích cực và kịp thời trong thời gian đầu, khiến công chúng không hiểu, dẫn đến ba khủng hoảng truyền thông vừa qua như sự cố Formosa, nhận chìm vật chất xuống biển Bình Thuận hay Thông tư 33/2017/TT-BTNMT hướng dẫn ghi tên các thành viên có quyền sử dụng đất lên sổ đỏ hộ gia đình. "Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà luôn nhắc chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận quan điểm báo chí và sẵn sàng điều chỉnh chính sách khi phản hồi đúng," ông Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh: "Chúng tôi mời báo chí tham gia các hoạt động của Bộ, kể cả việc thanh tra và kiểm tra cũng như tổ chức tọa đàm doanh nghiệp ba vùng, nâng cao nhận thức cộng đồng".

Trong khi thông tin lây lan với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, việc xử lý thông tin của các cơ quan phụ trách báo chí đôi khi còn chậm, dẫn đến việc bị động và kéo dài khủng hoảng. "Nhiều khi có sẵn bài phản hồi nhưng phải chờ ý kiến của Bộ Ngoại giao, Ban Tuyên giáo và Cục Báo chí. Vì vậy, khi đưa thì hiệu quả không cao do bị mất cơ hội làm chủ nguồn tin," bà Đoàn Thị Y Vi, Phó Tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam, Thông tấn xã Việt Nam cho biết.

Bà Hoàng Thị Khánh Phương, Bộ Y tế, cho biết: Sau các khủng hoảng truyền thông, ngành y tế đã và đang thực hiện nhiều sáng kiến đưa thông tin đến báo chí. (Ảnh: RED)

Để tránh cũng như giải quyết khủng hoảng truyền thông, nhiều đại biểu khẳng định tầm quan trọng của vai trò người lãnh đạo. Tuy nhiên, trong nhiều cuộc tập huấn dành cho người phát ngôn, những người chịu trách nhiệm thường vắng mặt hoặc cử chuyên viên tham gia. "Thay đổi tư duy cho lãnh đạo là khó nhất", bà Hoàng Thị Khánh Phương, Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng, Bộ Y tế, cho biết: "Nhiều nhà báo nhiệt tình nhưng đưa thông tin không chuẩn. Chúng tôi cho rằng đó là do bên y tế không làm rõ để họ hiểu. Thời gian qua, Bộ Y tế thường xuyên mời chuyên gia truyền thông đến nói chuyện. Đồng thời, liên tục tổ chức các khóa tập huấn truyền thông".

Bên cạnh việc nâng cao năng lực truyền thông, ông Đỗ Quý Doãn cho rằng các cơ quan hành chính Nhà nước còn cần thay đổi tư duy về truyền thông. "Truyền thông phải đi trước một bước. Truyền thông trước, trong và sau sự kiện để đánh giá hiệu quả," cựu lãnh đạo, dành cả đời làm việc trong lĩnh vực truyền thông, tư vấn: "Khi xảy ra khủng hoảng, phải tranh thủ cung cấp thông tin, nếu không sẽ bị mạng xã hội điều khiển."

Minh Thu

Từ khóa: